Chủ đề nóng

MV “Mẹ Trái Đất” – lời cảnh tỉnh về những hành động gây tổn hại môi trường sống

Khánh Đăng Thứ hai, ngày 05/06/2023 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân ngày môi trường thế giới, ca sĩ Khôi Minh mạnh dạn ra hẳn một MV ca nhạc để tri ân trái đất. Bài hát Mẹ Trái Đất do chính anh sáng tác và biểu diễn.
Bình luận 0

Mẹ Trái Đất qua bản phối của nhạc sĩ Vũ Minh Tâm có nhịp điệu funky vui tươi mang không khí hội hè nhưng thông điệp trong lời ca nhấn mạnh tầm quan trọng của hành tinh xanh, cảnh báo những những hoạt động thái quá của con người đang gây hại cho môi trường sống của mình.

MV “Mẹ Trái Đất” – lời cảnh tỉnh về những hành động gây tổn hại môi trường sống  - Ảnh 1.

Ca sĩ Khôi Minh. Ảnh: NVCC.

Trái đất được "nhân hóa" thành một bà mẹ luôn ban phát rồi lại tự hàn gắn các vết thương do con mình gây ra. Nhưng sức chịu đựng có hạn, đến một ngày bà buộc phải ho hắng đôi chút, tạo nên những cơn địa chấn khiến các con bà đứng trước "nguy cơ trở về thời nguyên thủy". Trong khi, với tuổi thọ gần như vô biên của mình, bà chỉ mong con cháu có thể ở bên mình càng lâu càng tốt mà thôi.

Ca sĩ Khôi Minh chia sẻ: "Tôi có nghe nói về thuyết Gaia ở đâu đó nhưng chủ yếu bằng trực giác tôi cảm nhận được nhịp đập sống động của mẹ trái đất qua những hiện tượng thiên nhiên hằng ngày. Nếu cơ chế sinh học của chúng ta không hòa làm một với trái đất thì chúng ta thậm chí còn không thể hít thở được. Và tôi cũng hiểu ra rằng trong tốc độ biến đổi khí hậu như hiện nay, đối tượng cần phải giải cứu đầu tiên chính là chúng ta".

Mẹ Trái Đất được tác giả quay thành MV lấy bối cảnh chủ yếu ở bãi giữa sông Hồng. Vùng đất bồi giữa Thủ đô đem lại những khung hình xanh miên man mát mắt. Đây cũng chính là thế giới của những thổ dân vô tư sống tách rời khỏi thế giới văn minh. MV mang phong cách hài hước do chính Khôi Minh viết kịch bản và đạo diễn kể về cuộc gặp gỡ giữa một người hiện đại với nhóm thổ dân ấy, trong tình cảnh thiên tai đang bủa vây loài người. Các "thổ dân" không chỉ lên hình mà còn góp cả tiếng, vì họ chính là các thành viên của nhóm bè Chromatic.

MV “Mẹ Trái Đất” – lời cảnh tỉnh về những hành động gây tổn hại môi trường sống  - Ảnh 3.

Ca sĩ Khôi Minh vừa thể hiện ca khúc, vừa viết kịch bản phần MV. Ảnh: NVCC.

Mẹ Trái Đất cũng là tên một album mini gồm 5 bài hát trong đó có 3 sáng tác của Khôi Minh, ca khúc Hôm nay tôi nghe của Trịnh Công Sơn và Lời tình ta hy vọng của Đỗ Bảo. Album nhận được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất Trần Thanh Phương hướng chủ đề về tình yêu thương con người, thiên nhiên cũng như hướng con người trở về với bản thể đích thực, sẽ được phát hành vào dịp 21/6.

Ca sĩ Khôi Minh - tên thật Nguyễn Mạnh Hà, hiện đang là cây viết văn hóa – nghệ thuật có tiếng của báo Tiền phong. Anh vừa báo, vừa triển sự nghiệp âm nhạc của mình. Vài năm trước anh đã tốt nghiệp khóa Đại học ngành Thanh nhạc hệ tại chức tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

MV "Mẹ Trái Đất" do ca sĩ Khôi Minh trình bày. Clip: NVCC.

Khôi Minh khẳng định, anh chỉ là người hát lên những giai điệu của riêng mình chứ không phải nhạc sĩ. Anh tiết lộ những sáng tác của mình ban đầu chỉ là những giai điệu được anh ghi âm vào điện thoại. Sau đó với sự phối hợp của giảng viên âm nhạc Nguyễn Phương Mai (thành viên nhóm nhạc Dragon Plus chuyên hát nhạc thiếu nhi do Khôi Minh khởi xướng), những giai điệu đó mới được ghi ra giấy. 

Bài hát đầu tiên do anh sáng tác là Sự tích Chúa- nói về một đại dịch trong cổ tích đã được ngăn chặn bởi một bông hoa mà không ai hay biết. Đây cũng chính là nhan đề một tập thơ của chính anh với bút danh Nguyễn Mạnh Hà được NXB Thanh Niên cho ra mắt năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem