Chủ đề nóng

Microsoft giới thiệu chatbot AI dành cho chuyên gia an ninh mạng

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 29/03/2023 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Microsoft Security Copilot dựa trên mô hình GPT-4 của OpenAI và một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã phát triển.
Bình luận 0

Ngày nay nhiều vấn đề nan giải vẫn chồng chất chống lại hạng mục các chuyên gia an ninh mạng. Quá thường xuyên, họ phải chiến đấu trong một trận chiến bất đối xứng chống lại những kẻ tấn công sung mãn, không ngừng nghỉ và càng tinh vi. Để bảo vệ tổ chức của mình, các chuyên gia an ninh mạng phải ứng phó với các mối đe dọa thường ẩn giấu. Cùng với thách thức này là tình trạng thiếu chuyên gia bảo mật lành nghề trên toàn cầu.

Khối lượng và tốc độ của các cuộc tấn công mạng đòi hỏi chúng ta phải liên tục tạo ra các công nghệ mới có thể vượt qua quy mô có lợi cho những người phòng thủ. Các chuyên gia bảo mật đang khan hiếm và chúng ta phải trao quyền cho họ để phá vỡ lợi thế truyền thống của những kẻ tấn công, và thúc đẩy sự đổi mới cho các tổ chức của họ.

Microsoft Security Copilot dựa trên mô hình GPT-4 của OpenAI và một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã phát triển. Ảnh: @AFP.

Microsoft Security Copilot dựa trên mô hình GPT-4 của OpenAI và một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã phát triển. Ảnh: @AFP.

Trong vài tháng qua, thế giới đã chứng kiến một làn sóng đổi mới khi các tổ chức áp dụng AI tiên tiến vào các công nghệ và những trường hợp sử dụng mới. Giờ đây, Microsoft đã sẵn sàng cho sự thay đổi mô hình và tiến một bước nhảy vọt bằng cách kết hợp các công nghệ bảo mật hàng đầu của Microsoft với những tiến bộ mới nhất trong AI.

Vào ngày 28/3, tại sự kiện khai mạc Microsoft Secure của công ty, Microsoft đã công bố một chatbot được thiết kế để giúp các chuyên gia an ninh mạng hiểu các vấn đề quan trọng và tìm cách khắc phục chúng có tên là Microsoft Security Copilot.

Thực tế gần đây cho thấy, công ty đã bận rộn củng cố phần mềm của mình bằng các mô hình trí tuệ nhân tạo từ công ty khởi nghiệp OpenAI, sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI chiếm được trí tưởng tượng của công chúng sau khi ra mắt vào tháng 11/2022.

Đôi khi, phần mềm AI tổng hợp có thể “sai một cách hữu ích”, như Microsoft đã đưa ra hồi đầu tháng này khi nói về các tính năng mới trong Word và các ứng dụng năng suất khác. Tuy nhiên, Microsoft vẫn đang tiếp tục vì họ tìm cách tiếp tục phát triển mảng kinh doanh an ninh mạng đã đạt doanh thu hơn 20 tỷ USD vào năm 2022.

Công cụ chatbot AI mới Microsoft Security Copilot dựa trên GPT-4- mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất từ OpenAI — trong đó Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la, và dựa trên một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã xây dựng bằng cách sử dụng dữ liệu hoạt động hàng ngày mà họ thu thập. Ảnh: @AFP.

Công cụ chatbot AI mới Microsoft Security Copilot dựa trên GPT-4- mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất từ OpenAI — trong đó Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la, và dựa trên một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã xây dựng bằng cách sử dụng dữ liệu hoạt động hàng ngày mà họ thu thập. Ảnh: @AFP.

Công cụ chatbot AI mới Microsoft Security Copilot dựa trên GPT-4- mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất từ OpenAI — trong đó Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la, và dựa trên một mô hình dành riêng cho bảo mật mà Microsoft đã xây dựng bằng cách sử dụng dữ liệu hoạt động hàng ngày mà họ thu thập. 

Khi Security Copilot nhận được lời nhắc từ một chuyên gia bảo mật, nó sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của mô hình dành riêng cho bảo mật để triển khai các kỹ năng và truy vấn nhằm tối đa hóa giá trị của các khả năng của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất. Và điều này là duy nhất cho một trường hợp sử dụng bảo mật. Security Copilot có thể giúp nắm bắt những gì các phương pháp khác có thể bỏ sót và hỗ trợ công việc của nhà phân tích an ninh mạng. Trong một sự cố điển hình, sự gia tăng này chuyển thành lợi ích về chất lượng phát hiện, tốc độ phản hồi và khả năng củng cố tình hình an ninh.

Với Security Copilot, những người bảo vệ có thể ứng phó với các sự cố bảo mật trong vòng vài phút thay vì hàng giờ hoặc hàng ngày. Security Copilot cung cấp hướng dẫn từng bước quan trọng và bối cảnh thông qua trải nghiệm điều tra dựa trên ngôn ngữ tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình điều tra và ứng phó sự cố. Khả năng tóm tắt nhanh bất kỳ quy trình hoặc sự kiện nào và điều chỉnh báo cáo cho phù hợp với đối tượng mong muốn giúp những chuyên gian an ninh mạng có thể tập trung vào công việc cấp bách nhất.

Mặt khác, nhờ nó mà những người bảo vệ có thể khám phá hành vi nguy hiểm và các tín hiệu đe dọa mà nếu không thì có thể không bị phát hiện. Security Copilot hiển thị các mối đe dọa được ưu tiên trong thời gian thực và dự đoán động thái tiếp theo của tác nhân đe dọa với suy luận liên tục dựa trên thông tin tình báo về mối đe dọa toàn cầu của Microsoft.

Security Copilot cũng đi kèm với các kỹ năng thể hiện chuyên môn của các nhà phân tích bảo mật trong các lĩnh vực như tìm kiếm mối đe dọa, ứng phó sự cố và quản lý lỗ hổng.

Security Copilot liên tục học hỏi từ các tương tác của người dùng, thích ứng với các tùy chọn của doanh nghiệp và tư vấn cho những người bảo vệ về cách hành động tốt nhất để đạt được kết quả an toàn hơn. 

Ngoài ra, Chatbot Microsoft Security Copilot còn có thể soạn các slide PowerPoint tóm tắt các sự cố bảo mật, mô tả mức độ tiếp xúc với lỗ hổng đang hoạt động, hoặc chỉ định các tài khoản liên quan đến việc khai thác để phản hồi lời nhắc văn bản mà một người nhập vào.

Người dùng có thể nhấn để xác nhận câu trả lời nếu đúng hoặc chọn nút “ngoài mục tiêu” để báo hiệu lỗi. Vasu Jakkal, phó chủ tịch tập đoàn về bảo mật, tuân thủ, nhận dạng, quản lý và quyền riêng tư tại Microsoft, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn rằng loại dữ liệu đầu vào đó sẽ giúp dịch vụ chatbot AI an ninh mạng tìm hiểu tốt hơn.

Các kỹ sư bên trong Microsoft đã và đang sử dụng Security Copilot để thực hiện công việc của họ. “Nó có thể xử lý 1.000 cảnh báo và cung cấp cho bạn hai sự cố quan trọng trong vài giây”, Jakkal nói. Công cụ này cũng thiết kế ngược một đoạn mã độc cho một nhà phân tích không biết cách làm điều đó, cô ấy nói.

Security Copilot sẽ khả dụng cho một nhóm nhỏ khách hàng của Microsoft trong bản xem trước riêng tư trước khi phát hành rộng rãi hơn sau đó. Ảnh: @AFP.

Security Copilot sẽ khả dụng cho một nhóm nhỏ khách hàng của Microsoft trong bản xem trước riêng tư trước khi phát hành rộng rãi hơn sau đó. Ảnh: @AFP.

Hình thức hỗ trợ đó có thể tạo ra sự khác biệt đối với các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các chuyên gia an ninh mạng, và cuối cùng phải thuê những nhân viên thiếu kinh nghiệm trong một số lĩnh vực. Jakkal nói: “Có một đường dài để hệ thống học tập và nó cần có thời gian.  Và giờ đây, Security Copilot với các kỹ năng được tích hợp sẵn có thể tăng cường sức mạnh cho bạn. Vì vậy, nó sẽ giúp bạn làm được nhiều hơn với chi phí thấp hơn”.

Microsoft không nói về việc Security Copilot sẽ có giá bao nhiêu khi nó được phổ biến rộng rãi hơn.

Jakkal cho biết hy vọng rằng nhiều nhân viên trong một công ty nhất định sẽ sử dụng nó, thay vì chỉ một số ít giám đốc điều hành. Điều đó có nghĩa là theo thời gian, Microsoft muốn làm cho công cụ này có khả năng tổ chức các cuộc thảo luận trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dịch vụ này sẽ hoạt động với các sản phẩm bảo mật của Microsoft như Sentinel để theo dõi các mối đe dọa. Jakkal cho biết Microsoft sẽ xác định xem có nên thêm hỗ trợ cho các công cụ của bên thứ ba như Splunk hay không dựa trên thông tin đầu vào từ những người dùng đầu tiên trong vài tháng tới. Security Copilot sẽ khả dụng cho một nhóm nhỏ khách hàng của Microsoft trong bản xem trước riêng tư trước khi phát hành rộng rãi hơn sau đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem