Chủ đề nóng

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức vì xây nhà không phép

Thứ sáu, ngày 13/12/2019 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐND quận Thủ Đức vừa miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận đối với ông Lê Hữu Thành vì có hành vi cùng người thân xây dựng 7 công trình nhà xưởng không phép tại khu phố 6 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).
Bình luận 0

Tối 12/12, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND quận Thủ Đức vừa biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận đối với ông Lê Hữu Thành với tỷ lệ 100% đại biểu đồng ý. Kết quả này sẽ được HĐND quận Thủ Đức báo cáo với HĐND TPHCM sau khi kỳ họp kết thúc.

Đối với việc xử lý kỷ luật về mặt đảng, nguồn tin của Tiền Phong cho hay sẽ do Thành ủy TPHCM quyết định vì ông Lê Hữu Thành là ủy viên Ban thường vụ quận ủy, thuộc diện Thành ủy quản lý.

Ông Lê Hữu Thành đã bị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.

Trước đó, Sở Nội vụ TP.HCM đã yêu cầu UBND quận Thủ Đức cung cấp toàn bộ hồ sơ và báo cáo giải trình của UBND quận làm căn cứ để Sở Nội vụ có cơ sở tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Thường trực Thành ủy và HĐND TPHCM về nội dung vụ việc, quá trình xử lý, lý do “bỏ lọt” công trình vi phạm của ông Lê Hữu Thành và gia đình, không xử lý dứt điểm.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức  và người thân trong gia đình đã xây dựng 7 công trình không phép. Vụ việc được phát hiện từ năm 2012, các cơ quan chức năng đã xử lý, nhưng đến tháng 10/2019, những công trình trên vẫn tồn tại.  

Cuối tháng 10 vừa qua, Quận ủy quận Thủ Đức cho biết ông Lê Hữu Thành đã nhận trách nhiệm và xin thôi giữ chức vụ. Hiện nay, ông Thành đã tháo dỡ công trình vi phạm. Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức cũng đã có công văn đôn đốc ông Thành và gia đình tháo dỡ các công trình vi phạm theo cam kết.

Trước đó, đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã trực tiếp thị sát hiện trường và có làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức với sự có mặt của ông Lê Hữu Thành.

Tại buổi làm việc, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắc: Thành ủy đã có Nghị quyết 23 về chấn chỉnh xây dựng trái phép, không phép. Anh Lê Hữu Thành là ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, chắc chắn đã quán triệt Nghị quyết rồi nhưng vẫn không gương mẫu, không hành động.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Quận ủy có triển khai nghị quyết nhưng cán bộ trong Ban thường vụ thì lại không tự giác gì cả. 7 công trình này sai phạm đầu tiên là từ năm 2012 và đã có quyết định cưỡng chế rồi nhưng 7 năm qua chưa xử lý thì rõ ràng chưa nghiêm túc. Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM phê bình: Tập thể Ban thường vụ có biết hay biết mà cho qua luôn. Không xử lý vi phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận phải chăng Chủ tịch UBND quận nể nang. Sắp tới phải nhận thức rõ người có trách nhiệm càng cao thì càng phải gương mẫu. Nếu không gương mẫu thì không nên làm.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM nói thẳng: Cuối năm, anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có căn nhà xây không phép lớn như vậy thì có còn xứng đáng và đủ uy tín làm phó chủ tịch HĐND quận hay không.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm của lãnh đạo TPHCM là cán bộ sai phạm thì phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Ông yêu cầu: Qua vụ việc này, Ban Thường vụ quận ủy phải kiểm điểm trách nhiệm và chậm nhất đến sáng thứ 2 tuần tới phải có báo cáo cụ thể cho Ban Thường vụ Thành ủy và thường trực UBND TPHCM.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, qua kiểm tra hồ sơ 7 công trình không phép của gia đình ông Thành thì thẩm quyền kiểm tra xử lý vi phạm là của Chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận. Chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế tháo dỡ … nhưng xử lý không kiên quyết, triệt để.

Huy Thịnh (Tiền phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem