Chủ đề nóng

Miền Tây mùa lũ đẹp: Cá đồng về nhiều, đội đèn họp chợ cả đêm

Chủ nhật, ngày 04/11/2018 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa lũ năm nay đẹp, các loại sản vật mùa nước nổi, trong đó có thủy sản "rặt đồng" như cá, lươn, ếch dồi dào. Đây cũng là lý do để chợ cá đồng ở Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng hoạt động buôn bán nhộn nhịp xuyên đêm...
Bình luận 0

Không cần biển hiệu hay quầy hàng cầu kỳ, hơn 10 năm nay, chợ cá đồng ở Phường 3 (TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) là nơi mưu sinh của nhiều người dân vùng sông nước. Chợ cá nơi đây rất nhộn nhịp về đêm và cũng được xem là một trong những điểm đầu mối để tiểu thương trong và ngoài tỉnh đến thu mua, phân phối cá đồng đi các tỉnh, thành trong khu vực.

Chợ cá đồng ở TX Ngã Năm nhộn nhịp mua bán về đêm.

Hơn 2 giờ sáng, trong khi nhiều người còn đang say giấc ngủ thì chợ cá đồng ở Phường 3 (TX. Ngã Năm) đã bắt đầu nhộn nhịp bởi tiếng cười nói, cân hàng của chủ vựa và người dân. Theo đó, từng can nhựa đựng cá đồng do người dân đánh bắt từ đầu hôm được nhanh chóng chuyển đến để cân cho kịp phiên chợ cá đêm. Mùa nước nổi năm nay về sớm hơn, lũ đẹp hơn mọi năm nên bà con bắt được khá nhiều cá, từ đó việc mua bán cá cũng nhộn nhịp hơn những năm trước.

Sau khi cân xong hơn 4kg cá lóc và cá rô còn tươi rói cho mối quen, anh Đặng Hồng Hận ở Phường 3 phấn khởi lấy tiền sau 1 đêm thức khuya giở lú. “Sau khi đặt lú từ chiều hôm trước thì 11 giờ đêm nay tôi giở để kịp đem ra đây bán. Bữa nào trúng mánh thì kiếm được chừng 300.000 đồng, đêm nào ít lắm cũng được hơn 100.000 đồng, đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình” - anh Hận chân tình kể.

Dưới ánh đèn pin được đeo trên đầu của chủ vựa và ngư dân, mọi hoạt động mua bán tại chợ được diễn ra rất nhanh gọn. Mặt hàng chủ yếu được bán ở chợ đêm này là các loại thủy sản “rặt” đồng, như: cá lóc, cá rô, lươn… Tùy theo kích cỡ mà các bạn hàng phân ra cá loại nhất, nhì để có giá bán khác nhau. Nhìn chung, chủ vựa ở đây thu mua giá cao hơn một số chợ bán cá đồng khác trên địa bàn TX. Ngã Năm do chợ được nhóm từ rất sớm để bán cho các tiểu thương từ nhiều nơi đến thu mua.

Khu vực chợ cá được tập trung gần bờ kè của Phường 3, chợ cá đồng có điều kiện thuận lợi cả về giao thông đường bộ và đường thủy nên hoạt động mua bán tại đây thu hút nhiều thương lái từ các nơi khác đến thu mua. Chỉ cần 1 chiếc xe máy và vài can nhựa là thương lái có thể vận chuyển cá một cách gọn gàng về cung ứng cho các chợ ở địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Bình - tiểu thương đến từ TP. Sóc Trăng cho biết: “Tôi thu mua cá ở đây được khoảng 4 năm nay để chuyển về chợ ở TP. Sóc Trăng bán. So với một số nơi khác thì cá đồng ở đây chất lượng hơn, không bị pha tạp cá nuôi khác, giá cũng vừa phải. Thời điểm này, cá lóc loại nhất có giá từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, còn loại nhì có giá từ 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg; riêng cá rô có giá thấp hơn, tùy theo kích cỡ mà có giá dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Trung bình mỗi đêm tôi thu mua khoảng 60kg cá đồng các loại, còn khi nước rút, lượng cá ít đi nhưng chợ vẫn duy trì nên tôi thu mua khoảng 30kg mỗi chuyến”.

Tiểu thương từ nơi khác đến chợ cá đồng phường 3, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đợi thu mua cá đồng.

Không chỉ thu hút nhiều thương lái trong tỉnh, với quãng đường cách xa hàng chục cây số, nhiều tiểu thương ngoài tỉnh, như: Hậu Giang, Bạc Liêu cũng đến thu mua sản vật mùa nước nổi. Anh Trần Văn Cường - thương lái ở Hậu Giang chia sẻ: “Hiện nay, người tiêu dùng rất chuộng cá đồng hơn cá nuôi nên mỗi đêm từ 2 giờ sáng là tôi chạy xe máy đến đây mua cá để về bỏ mối ngoài chợ. Mỗi chuyến đi tôi mua được từ 40kg đến 50kg cá đồng các loại”.

Đối với những chủ vựa bán cá, chợ này còn là nơi gắn bó mưu sinh, giúp nhiều người không phải tha hương để kiếm việc làm. Chị Nguyễn Thị Nhung, ở Phường 3 kể: “Tôi bán ở đây được hơn 10 năm rồi, không phải đi làm công nhân xa quê như trước đây. Vào mùa mước nổi, mỗi đêm tôi thu mua hơn 100kg cá các loại, còn mùa hạn thì một đêm chỉ chừng vài chục ký. Mùa này, trung bình mỗi đêm tôi cũng kiếm được 500.000 đồng”.

Tiểu thương chuẩn bị chuyển cá từ chợ cá đồng TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng về các nơi tiêu thụ.

Chủ trương xây dựng chợ Phường 3 không chỉ nhận được sự đồng thuận của bà con mà còn phát huy hiệu quả giao thương, bởi vào những năm 2000, khu vực bán cá hiện giờ của chợ Phường 3 chỉ có vài hộ dân buôn bán một số mặt hàng tự sản tự tiêu, như: rau, cá, lươn… nhưng thu hút khá nhiều người đến mua. Khi đó, UBND xã Vĩnh Biên nay là UBND Phường 3 đã tạo thêm mặt bằng để bà con thuận lợi buôn bán hơn. Sau thời gian thấy phát triển, UBND TX. Ngã Năm đã xây dựng kế hoạch thành lập chợ và hoạt động đến hôm nay.

Sau vài giờ tất bật mua bán, đến hơn 6 giờ sáng khu vực bán cá đồng ở chợ Phường 3 bắt đầu thưa dần người đến, thay vào đó là sự nhộn nhịp của những quầy hàng bán thịt, rau cải phía bên kia khu chợ. Số lượng cá đồng sau một đêm tập trung ở đây đã được các tiểu thương nơi khác nhanh chóng chuyển đi tiêu thụ. Mặc dù hình thức nhóm chợ khá đơn giản với đặc trưng của vùng sông nước nhưng chợ cá đồng đã hình thành “mạng lưới” giải quyết đầu ra từ đánh bắt đến tiêu thụ thủy sản của người dân vùng sông nước.

Chủ tịch UBND Phường 3 Nguyễn Quốc Trãi cho biết: “Qua thời gian hoạt động, chợ Phường 3 đã giải quyết nhu cầu buôn bán và việc làm cho người dân, bình quân mỗi ngày có khoảng 30 - 40 người tới buôn bán, riêng khu vực bán cá đồng có hơn 10 hộ thương lái tập trung về cân cá tiêu thụ ở các vùng trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho bà con có thêm thu nhập. Chính quyền địa phương cũng sắp xếp vị trí cho bà con buôn bán để tránh làm ô nhiễm môi trường; đồng thời không thu phí để khuyến khích bà con đến mua bán tập trung hơn”.

Thiện Hải (Báo Sóc Trăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem