Chủ đề nóng

Miễn thuế đất nông nghiệp cho ba loại đối tượng

Chủ nhật, ngày 27/03/2011 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 20/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 55/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN), trong đó quy định cụ thể các đối tượng được miễn thuế SDĐNN.
Bình luận 0

Thứ nhất, miễn thuế đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối.

Việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, bớt khó khăn.

Diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm bao gồm diện tích đất có quy hoạch, kế hoạch trồng ít nhất một vụ lúa trong năm hoặc diện tích đất có quy hoạch, kế hoạch trồng cây hàng năm nhưng thực tế có trồng ít nhất một vụ lúa trong năm.

Thứ hai, miễn thuế SDĐNN đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao hoặc công nhận cho hộ nghèo.

Thứ ba, miễn thuế SDĐNN đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp cho 4 đối tượng sau:

1- Hộ gia đình, cá nhân nông dân được Nhà nước giao hoặc công nhận đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, cho tặng, nhận chuyển quyền sử dụng đất;

2- Hộ gia đình, cá nhân là xã viên HTX sản xuất nông nghiệp đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp;

3- Hộ gia đình, cá nhân là nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của nông, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp;

4- Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có quyền SDĐNN góp đất của mình để thành lập HTX sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật HTX.

Nghị định 20/2011 cũng quy định giảm 50% số thuế SDĐNN ghi thu hàng năm đối với một số đối tượng như sau: Một là, đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất nông nghiệp nhưng không quá hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Hai là, đối với diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, chính trị - xã hội..., đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Ba là, đối với diện tích đất nông nghiệp Nhà nước giao cho đơn vị vũ trang nhân dân quản lý sử dụng.

Thời hạn miễn, giảm thuế SDĐNN từ 1.1.2011 đến hết ngày 31.12.2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem