Chủ đề nóng

Mở đường cho dứa Cayenne

Thứ sáu, ngày 19/04/2013 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với việc dứa Cayenne ở Đơn Dương (Lâm Đồng) được công nhận bảo hộ quyền sở hữu nhãn hiệu xuất xứ hàng hóa, nông dân có cơ hội tăng hiệu quả kinh tế...
Bình luận 0

Khẳng định thương hiệu

Với ưu thế sinh trưởng và phát triển trên mọi địa hình đồi dốc, trồng xen tốt, cây dứa Cayenne đã có mặt ở huyện Đơn Dương hơn 70 năm qua. Dứa Cayenne ở Đơn Dương (người dân quen gọi dứa Đơn Dương) có ưu điểm vượt trội so với nhiều giống dứa khác, như: Trái lớn, thưa mắt, quả đều và đẹp, độ ngọt cao, màu sắc vàng óng, hương thơm, ít đầu tư chăm sóc, phù hợp trên tất cả mọi địa hình đất, cho năng suất bình quân cao hơn nhiều so với các vùng dứa khác trong cả nước.

Cây dứa Cayenne đã giúp nhiều hộ dân ở Đơn Dương thoát đói nghèo.

Để phát huy giá trị của cây dứa Cayenne, mang lại lợi nhuận lớn cho nông dân, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng Đề án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm dứa Cayenne Đơn Dương” nhằm nâng cao uy tín thương hiệu, từng bước mở rộng diện tích, tiến đến quy hoạch vùng nguyên liệu cho chế biến tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Phạm Ngọc Quang ở thôn Phú Thuận 2, thị trấn ĐRan, huyện Đơn Dương, một người đã trồng dứa Cayenne hàng chục năm qua, cho biết: “Phòng Công thương vừa rồi có hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng tiền phân bón để duy trì cây dứa. Cây này thì rất dễ làm. Làm đúng kỹ thuật thì năng suất đạt rất khá, trên 1,5kg/trái, chất lượng cũng khá hơn. Hiện nguồn cung dứa không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Theo ông Đoàn Văn Báu - Chủ tịch Hội ND thị trấn ĐRan, thị trấn hiện có 300ha dứa Cayenne, với hơn 70% nông dân có trồng loại cây này. Phần lớn là trồng xen canh với hồng, cà phê... và tận dụng trồng ở những khu vực đồi dốc, trồng dưới tán rừng.

Cần liên kết sản xuất...

“Vùng đất này tôi thấy rất thích hợp cho cây dứa Cayenne, nhưng muốn phát triển được thì phải có quy hoạch vùng nguyên liệu, phải có đầu ra đảm bảo để tránh tình trạng nông dân thua lỗ”.

Tuy chỉ là cây “ăn thêm”, nhưng với giá bán tại vườn từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, người trồng dứa Cayenne cũng có khoản thu nhập từ 50-70 triệu đồng/ha/năm. Những vườn dứa chuyên canh thì năng suất cao hơn, giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Không chỉ ở huyện Đơn Dương, cây dứa Cayenne còn phát triển tốt trên vùng đất đồi dốc, cằn cỗi của huyện Đam Rông, với tổng diện tích gần 5ha. Ông Lò Minh Quốc - Trưởng thôn 3, xã Rô Men khẳng định, cây dứa Cayenne chỉ mới được trồng tự phát, manh mún. Nếu được Nhà nước làm trung gian tạo liên kết sản xuất giữa người dân và các doanh nghiệp, thì cây dứa Cayenne chắc chắn sẽ trở thành cây trồng xóa đói giảm nghèo rất hiệu quả cho đồng bào DTTS nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem