Chủ đề nóng

Mở văn phòng trái phép, Địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện bị phạt thế nào?

Trần Kháng Thứ hai, ngày 09/09/2019 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành vi mở văn phòng trái phép tại TP. Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) của Công ty CP địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện có thể bị phạt gấp đôi quy định do công ty này hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Bình luận 0

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Luật Doanh nghiệp 2005 quy định, văn phòng dại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không thực hiện các hoạt động sinh lời, kí kết hợp đồng trừ trường hợp có sự ủy quyền từ công ty. Văn phòng đại diện có thể đặt cùng hoặc khác tỉnh với trụ sở chính của công ty.

Mọi hoạt động kê khai thuế, xuất hóa đơn đều do trụ sở chính của công ty thực hiện. Tuy nhiên, văn phòng đại diện phải tính toán các khoản khấu trừ thuế, kê khai thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế nhà thầu khi thực hiện thanh toán các khoản lương, thưởng và phí dịch vụ. Bên cạnh đó, văn phòng đại diện cũng vẫn có thể lập báo cáo tài chính nội bộ theo yêu cầu của công ty mẹ.

Trong sự việc Công ty CP địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) của ông Nguyễn Thái Luyện đã ngang nhiên tổ chức lễ khai trương văn phòng chi nhánh Biên Hoà tại địa chỉ 96B, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai dù chưa được cấp phép thành lập như báo Dân Việt đã đưa vừa qua, luật sư Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là hành vi mở văn phòng trái pháp luật của Công ty CP địa ốc Alibaba.

Lý giải về khẳng định trên, vị luật sư cho biết, khi thành lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi thông báo lập văn phòng đại diện tới Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Đồng Nai với các ội dung thông báo gồm: Mã số doanh nghiệp; Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập; Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện; Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện… Cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Địa ốc Alibaba khai trương văn phòng trái phép tại TP Biên Hoà, Đồng Nai. Ảnh: IT

Dẫn chứng từ quy định hiện hành, luật sư Tuấn Anh cho biết, ngoài việc buộc phải tháo dỡ biển hiệu đã dựng, hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được quy định tại Điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể, Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định; Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, đối chiếu với hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty CP địa ốc Alibaba, Khoản 5, Điều 6 nghị định này còn quy định: Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, lãnh đạo UBND phường Tân Tiến cho biết, tại thời điểm khai trương, đoàn kiểm tra ghi nhận biển hiệu trước trụ sở có ghi Tập đoàn địa ốc Alibaba khổ chữ lớn và phía dưới có ghi dòng chữ nhỏ Chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc đầu tư và phát triển 108.

Khi kiểm tra chi nhánh, công ty nói trên không cung cấp được hợp đồng liên kết kinh doanh để được phép sử dụng biển hiệu của tập đoàn địa ốc Alibaba. Tổ kiểm tra liên ngành của phường đã yêu cầu chi nhánh Công ty CP địa ốc đầu tư và phát triển 108 tháo dỡ ngay biển hiệu liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh chỉ cấp phép địa điểm trên thuộc Chi nhánh Công ty CP địa ốc đầu tư và phát triển 108, không có liên quan đến Công ty CP địa ốc Alibaba. Vì thế, địa ốc Alibaba trưng biển hiệu Tập đoàn địa ốc Alibaba là sai quy định.

Trong buổi lễ khai trương, Công ty CP địa ốc Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện đã giới thiệu đây là văn phòng thứ 12 được khai trương tại các tỉnh, thành.

Trước đó, ngày 6/9/2019, văn phòng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty CP địa ốc Alibaba tại ấp Tập Phước, xã Long Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai) đã bị yêu cầu tháo dỡ. Công ty này đang tiến hành tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép trên./.

Địa ốc Alibaba được biết đến là doanh nghiệp có nhiều tai tiếng khi ngang nhiên rao bán nhiều dự án “ma” tại các tỉnh, thành phố như TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, Công ty CP địa ốc Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện có dấu hiệu lừa đảo khách hàng khi thành lập 29 dự án khu dân cư không có thật tại các huyện Long Thành, Xuân Lộc và Nhơn Trạch.

Trong đó, tại huyện Long Thành công ty này có nhiều dự án nhất, 27 dự án. Trong đó, chỉ riêng xã Long Phước có đến 21 dự án. Tuy nhiên, Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc Công ty Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện tự nhận là chủ đầu tư, tự vẽ sơ đồ khu dân cư, phân lô bán nền không đúng hiện trạng thực tế, cam kết ra sổ đỏ thổ cư 100% để bán cho khách hàng là sai quy định, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, vi phạm quy định về sử dụng đất đai.

UBND tỉnh Đồng Nai không cấp phép bất kỳ dự án nào cho Công ty CP địa ốc Alibaba trên địa bàn tỉnh. Bộ Công an cũng đã tiến hành phong tỏa tài khoản một số lãnh đạo của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ sai phạm của công ty này. Công an các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và TP.HCM đang tiến hành tổng hợp danh sách khách hàng đã mua phải đất nền khống của địa ốc Alibaba để mời lên cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ công tác điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem