Chủ đề nóng

Mổ xẻ tên lửa đạn đạo đầu tiên Ấn Độ muốn xuất khẩu

Thứ sáu, ngày 01/11/2013 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đang xúc tiến đưa tên lửa đạn đạo tầm ngắn nội địa Pragti đầu tiên có khả năng hoạt động trong mọi thời tiết xuất khẩu cạnh tranh với tên lửa các nước trên thế giới như Trung Quốc, Iran, Israel, Triều Tiên, Nga và Mỹ.
Bình luận 0

Pragti là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được thiết kế để tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa 60-170 km, do DRDO phát triển dựa trên tên lửa Prahaar, dùng cho quân đội và có thể Pragati sẽ trở thành loại tên lửa đạn đạo đầu tiên của Ấn Độ được xuất khẩu.

Tên lửa Pragti do Ấn Độ sản xuất

Loại tên lửa mới này có thân dài 7,4 mét và đường kính 0,42 mét, mang đầu đạn thường nặng 200kg. Pragati sử dụng nhiên liệu rắn và hệ thống ống phóng tự động (MLS). Cùng một lúc Pragati có thể phóng từ 2-6 quả tên lửa tùy theo thiết kế. Tốc độ phóng các tên lửa chỉ cách nhau 5 giây.

Tên lửa Pragati sử dụng kết hợp lực đẩy véc-tơ và kiểm soát khí động học để ổn định trong quá trình phóng lên và quỹ đạo bay để đạt được bán kính lệch mục tiêu nhỏ hơn 20 mét. Pragati được dẫn đường bằng sự kết hợp giữa hệ thống định vị quán tính Gyro Laser Ring (RLG) và hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Hệ thống Pragati được triển khai nhanh chóng với khả năng bắn hàng loạt rocket nhờ vào hệ thống điều khiển gồm một lệnh tác chiến và 4 nút điều khiển qua cáp quang và liên kết không dây LOS. Hệ thống tên lửa được gắn với loại xe có khả năng di động cao HMV với 6, 4 hoặc 3 trục, tùy thuộc vào trọng lượng và số lượng ống phóng sử dụng tương ứng.

Ngoài ra hệ thống ống phóng còn được kết cấu hệ thống khớp trục và điện cơ tự động cho phép nó ổn định triển khai hoạt động nhanh chóng. Nó có khả năng triển khai trong chế độ độc lập hoặc chế độ tập trung.

Trong sự kiện triển Lãm quân sự ADEX-2013 tại Hàn Quốc, Ấn Độ đã ra mắt loại tên lửa này trước công chúng.

Vân Long (Theo Defense update/India) (Vân Long (Theo Defense update/India))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem