Chủ đề nóng

Mới chỉ đề cập tới nông thôn một cách đại thể

Thứ bảy, ngày 18/05/2013 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đã gắn bó với NTNN hàng chục năm. Tôi có chủ định, tìm đối tượng người đọc chủ yếu của NTNN là ai, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được. NTNN mới chỉ nói đến nông thôn một cách đại thể.
Bình luận 0

Sau hơn 10 ngày tổ chức “Khảo sát nhu cầu bạn đọc”, Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) đã nhận được hàng trăm lá thư hồi âm của bạn đọc trên khắp các vùng miền trong cả nước gửi về. Phần lớn đều đánh giá NTNN đã bám sát hơi thở cuộc sống, đặc biệt là những vấn đề về nông nghiệp, nông thôn và nông dân (ND); phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, trăn trở của ND trước việc thực hiện chính sách đất đai, xóa đói giảm nghèo… Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến tâm huyết, góp ý cho NTNN về những vấn đề cần cải tiến.

Nông dân có đóng góp to lớn trong xã hội, nhưng họ lại là giai cấp thiệt thòi nhất.

Bạn Nguyễn Đại Phong (Hội ND huyện Chơn Thành, Bình Phước) chia sẻ: Bà con mình làm ra được hạt gạo, cây sắn, củ khoai… phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, nhưng lại bị tư thương ép giá. Mía trồng ra có lúc phải phá bỏ vì doanh nghiệp hủy hợp đồng… cực vô cùng. NTNN cần có mục thông tin giá cả, nhu cầu mua, bán nông sản để giúp bà con đỡ bị thiệt thòi.

Từ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang, bạn Phạm Văn Phú đề nghị, cần tăng cường phổ biến các mô hình, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi mang hiệu quả kinh tế cao để bà con học tập. Đây là hình thức giúp đỡ ND thiết thực nhất, vươn lên xóa đói giảm nghèo…

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy - nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, có cách nhìn rất thẳng thắn: Đã gắn bó với NTNN hàng chục năm. Tôi có chủ định, tìm đối tượng người đọc chủ yếu của NTNN là ai, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được. NTNN mới chỉ nói đến nông thôn một cách đại thể.

Báo NTNN phải cho người đọc thấy được toàn cảnh tam nông Việt Nam hiện nay. Thấy đời sống của những người ND bị thu hồi đất, người chuyển nghề, khi tiêu hết tiền đền bù họ sống ra sao… Những ai “béo bở” trên ruộng đất của ND? Đấu tranh quyết liệt hơn với kẻ cơ hội, làm giàu trên mồ hôi nước mắt ND… Phải làm cho mọi người thấy rõ nông dân có đóng góp to lớn trong xã hội, nhưng lại là giai cấp thiệt thòi nhất, để từ đó có những chính sách cải thiện đời sống, giúp ND xóa đói, giảm nghèo.

Cùng tâm trạng, tiến sĩ Đặng Đắc Đạm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh nêu thực trạng: Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho nông nghiệp, ND, nông thôn. Nhưng bà con mình “đói” thông tin, nên những ưu đãi của Nhà nước đến tay ND thường rất chậm và cũng “rơi rụng” nhiều. Những đồng vốn ưu đãi đến với bà con thông qua chính sách xã hội cũng gặp nhiều “quanh co”… Vậy NTNN cần có thông tin cập nhật, phổ biến chính sách của Nhà nước với ND. Điều quan trọng nhất bà con muốn biết là họ được lợi gì từ chính sách?...

NTNN trân trọng góp ý của các bạn. Chúng tôi nghiêm túc tiếp thu để phục vụ bạn đọc tốt hơn. Báo NTNN rất mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của các bạn trong cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem