Chủ đề nóng

Mỗi năm bán 5.000 con tai dài lông trắng, thu 500 triệu, lãi 1 nửa

Thứ ba, ngày 20/03/2018 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi năm đàn thỏ nái tai dài lông trắng giống New Zealand của ông Vũ Xuân Thọ, khu Cộng Hòa, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương (Thái Bình) sinh sản ra 5.000 con thỏ giống. Đàn thỏ con sinh ra vừa được ông Thọ nuôi thành thỏ thịt để bán, mỗi năm thu về hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi 1 nửa (250 triệu đồng).
Bình luận 0

Chỉ với 400m2 lán trại nuôi thỏ nhưng với cách làm sáng tạo, ông Vũ Xuân Thọ thu lãi hơn 250 triệu đồng/năm.

Ông Vũ XuânThọ giới thiệu cách kiểm tra thỏ nái để chuẩn bị phối giống hiệu quả.

Ông Vũ Xuân Thọ cho biết "cơ duyên" đến với loài tai dài lông trắng như sau: Năm 2014, khi nhiều hộ chăn nuôi gia cầm cho hiệu quả kinh tế khá thì ông lại chuyển từ nuôi gà, vịt, ngan sang nuôi thỏ - một nghề còn mới mẻ đối với nhiều nông dân địa phương...

Bỏ gà, vịt nuôi con tai dài

Ông Thọ chia sẻ: Việc nuôi gia cầm tuy cho lợi nhuận tốt nhưng cũng đầy rủi ro vì dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi cao và đầu ra không ổn định. Qua nghiên cứu sách báo và một số mô hình nuôi thỏ, nhận thấy việc nuôi con đặc sản này chi phí đầu tư thấp, ít dịch bệnh, đầu ra thuận lợi và giá trị kinh tế cao nên tôi quyết định chuyển đổi mô hình chăn nuôi.

Do còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc, phòng bệnh cho thỏ nên năm đầu tiên ông Thọ chỉ nuôi thí điểm 40 con thỏ nái trắng giống New Zealand để tự cung cấp giống nuôi thành thỏ thịt. Qua một năm nuôi thử, ông nắm chắc kỹ thuật phòng một số bệnh thường gặp ở thỏ nên tỷ lệ nuôi thành công và đạt năng suất cao.

Từ năm thứ 2 ông Thọ nâng đàn thỏ nái lên 130 con. Mỗi lứa khoảng 50 ngày, một con thỏ mẹ đẻ 6 - 7 con; một năm được hơn 5.000 con. Sau hơn 2 tháng chăm sóc lứa thỏ thịt, khi xuất chuồng trung bình trọng lượng mỗi con đạt từ 2,5 - 2,8kg, bán với giá 75.000 đồng/kg ông thu về hơn 500 triệu đồng/năm.

Để thỏ khỏe mạnh, phát triển nhanh, ông Vũ Xuân Thọ tự chế biến thức ăn bằng cách phối trộn cỏ voi, cám ngô, cám gạo ép thành viên cho thỏ ăn. Cách làm này giúp ông kiểm soát được lượng dinh dưỡng khẩu phần thức ăn và giảm được chi phí mua thức ăn chăn nuôi, không quá phụ thuộc vào thị trường.

Lấy phân thỏ nuôi giun quế

Đối với cách, chống dịch bệnh cho thỏ, ông Thọ thường xuyên vệ sinh chuồng trại bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tiêm đủ các mũi vắc-xin theo định kỳ từ khi thỏ được 1 tuần tuổi trở lên. Đặc biệt, ông tận dụng nguồn phân thỏ để nuôi giun quế ngay dưới nền chuồng đã hạn chế công vệ sinh chuồng trại, tránh gây ô nhiễm môi trường mà lại có thêm thu nhập 30 triệu đồng/năm từ bán giun quế cho các hộ chăn nuôi gia cầm.

Hiện nay ông Vũ Xuân Thọ đang mở rộng quy mô nuôi thỏ thịt và quy hoạch chuồng nuôi gà để tận dụng nguồn giun quế nhằm nâng cao thu nhập, phấn đấu thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thanh Nê cho biết: Ông Thọ được Hội Nông dân tỉnh và UBND tỉnh khen thưởng là nông dân điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2017. Mô hình của ông thực sự mang lại giá trị thu nhập cao và dễ nhân rộng trong địa phương. Hội Nông dân thị trấn đã tuyên truyền, vận động hội viên nghiên cứu, học tập mô hình này để áp dụng trong thời gian tới.

Khắc Duẩn (Báo Thái Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem