Chủ đề nóng

Mỗi ngày thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong kêu khó

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 04/01/2019 10:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2019, TP.HCM được trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách cho thành phố ở mức rất cao: 399.125 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi ngày TP.HCM phải thu hơn 1.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng chỉ tiêu này khá cao, rất khó khăn cho công tác huy động nguồn thu trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Trong Hội nghị báo cáo kết quả thu - chi ngân sách năm 2018 vào cuối ngày 3.1, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chỉ tiêu trung ương giao trong năm 2019 khá cao, rất khó khăn cho công tác huy động nguồn thu trên địa bàn thành phố.

"Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với TP.HCM trong năm 2019. Với chỉ tiêu gần 400.000 tỷ đồng trong năm 2019, mức thu đã tăng 5,93% so với dự toán 2018, trong đó thu nội địa là 272.325 tỷ đồng. Vì vậy, đây cũng là một thách thức cần sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và người dân thành phố", ông Phong cho biết.

Ông Phong lưu ý ngành tài chính thành phố tăng cường, tích cực giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực, có các biện pháp để quản lý tốt nguồn thu, bồi dưỡng nguồn thu.

Năm 2018 TP.HCM có 37 doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và 24 quận, huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngân sách.

Các ngành, địa phương quận, huyện tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để đạt hiệu quả sản xuất, kinh doanh tốt nhất; đảm bảo các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

“Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; phát triển dịch vụ thủ tục hải quan chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian thủ tục kê khai hải quan”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng phấn khởi thông báo năm 2018, TP.HCM được giao dự toán thu nội địa tăng đến 28,43% so với năm 2017; mức thu là khá cao so với khả năng của thành phố. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính  trị, doanh nghiệp, người dân, thành phố đã hoàn thành thu ngân sách trung ương giao, đạt 378.543 tỷ đồng, bằng 100,47% dự toán.

Trong năm 2018, TP.HCM có 37 doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và 24 quận, huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngân sách. Tiêu biểu như Xổ số kiến thiết, Vinamilk, Thế giới di động, Samsung, nhiều ngân hàng như ACB, HDBank, HSBC VN, Sacombank…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem