Vĩnh Long có món ăn này nghe tên giật mình nhưng lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi

Kiều Anh (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 02/11/2024 15:00 PM (GMT+7)
Vĩnh Long có nhiều đặc sản rất được lòng du khách. Món cá xác nhúng giấm thoạt nghe tên thì giật mình nhưng sự kết hợp ấn tượng giữa thịt cá béo cùng nước giấm chua chua sẽ là món ăn ngon, khiến du khách nhớ mãi không quên.
Bình luận 0

Vĩnh Long nằm ở vị trí trung tâm và cũng là điểm sáng của du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Kết nối giao thông thuận tiện, hệ thống di tích dày đặc, nhiều làng nghề truyền thống và những cù lao thơ mộng là những lợi thế của du lịch Vĩnh Long. Nhưng không chỉ có thế, loạt món ăn đặc sản thơm ngon, độc đáo cũng là lý do khiến vùng đất này trở nên hấp dẫn trong mắt du khách.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Với công thức chế biến đơn giản, hương vị món ếch nướng chấm muối sả me chắc chắn sẽ mang đến cho hội "sành ăn" bữa tiệc vị giác khó quên

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 1.

Có thể nói vị ngon của món ăn đặc sản này là sự kết hợp hài hòa giữa thịt ếch đồng đã qua sơ chế, tẩm ướp cùng chén muối chấm chua chua, cay cay khó cưỡng được làm theo công thức riêng biệt của người Khmer. (Ảnh: MiA)

Ếch nướng chấm muối sả me là món ngon đặc sản có xuất thân từ cộng đồng người Khmer. Một phần ăn thường có 2 tới 3 con ếch được mang ra cùng một chén muối chấm màu xanh nhạt. Thịt ếch được tẩm ướp hợp khẩu vị và mang đi nướng ở nhiệt độ vừa phải nên khi thưởng thức vừa mềm giòn lại rất đậm đà. Muối chấm ếch không cay và mặn như muối ớt thông thường mà có vị chua chua đầy cuốn hút.

Bí quyết làm nên hương vị món ếch nướng chấm muối sả me thơm ngon, khó cưỡng nằm ở phần nhiệt độ. Để thịt ếch vàng ươm, giòn rụm mà không bị ám khói, không có mùi hôi, người nấu phải canh lửa nướng riu riu vừa đủ. Trong quá trình nướng, đầu bếp cũng phải xem chừng và trở liên tục để đảm bảo thịt ếch đã được phết sốt làm bằng đường thốt nốt chín đều cũng như vẫn giữ được độ ngọt và tươi.

Với vị ngon đậm đà đã qua tẩm ướp của ếch đồng và chén muối chấm chua chua được làm từ trái me non, chỉ cần thử qua một lần, du khách sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo, khó cưỡng của món ăn. Sự kết hợp hài hòa mà cân đối giữa các nguồn nguyên liệu dân dã luôn biết cách mang tới người thưởng thức bữa tiệc vị giác độc nhất vô nhị.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Bánh ú là món ngon độc quyền rất được các bạn gần xa ưa chuộng

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 2.

Món bánh ú Vĩnh Long gồm 2 phần chính là lớp vỏ ngoài làm bằng nếp sáp trộn nước dừa tươi, gói với lá chuối xiêm và phần nhân mặn thường có thịt tươi, trứng vịt muối hoặc trứng tươi, tôm khô,... (Ảnh: MiA)

Không cầu kỳ, phức tạp, nguyên liệu thực hiện món ăn dân dã ở Vĩnh Long này rất dễ tìm. Món ngon gồm 2 phần chính là lớp vỏ bên ngoài được gói bằng lá chuối xiêm và phần nhân mặn bên trong.

Món bánh ú Vĩnh Long sở hữu vị ngon khó cưỡng là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều thành phần chế biến trong đó có hương thơm gạo nếp, vị tươi ngon của thịt và trứng, ngoài ra còn thêm các loại gia vị thường nhật gồm đường, bột nêm, tiêu, hành, tỏi... để nêm nếm vừa ăn. Đây là món ngon đặc sản ở Vĩnh Long đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhằm lưu giữ công thức truyền thống đồng thời bảo tồn nét đẹp văn hóa ẩm thực đậm đà hương vị miền Tây sông nước.

Tên tuổi của thức quà này hiện đã được Cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu và trở thành món ngon đặc sản độc quyền của tỉnh Vĩnh Long. Có dịp du lịch mảnh đất miền Tây sông nước, du khách nhất định phải thử qua món bánh cũng như mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Khám phá món bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ mềm dẻo, thơm ngon

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 3.

Bánh tráng có thể nhúng qua nước lọc để mềm ra và cuốn chung với các loại thịt ăn kèm mắm me chua ngọt. (Ảnh: MiA)

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ là món đặc sản nổi tiếng của làng nghề làm bánh tráng nổi tiếng Cù Lao Mây, thuộc xã Lục Sĩ Thành, tỉnh Vĩnh Long. Đây là làng nghề truyền thống có hơn 70 năm tuổi, nổi tiếng với nhiều loại bánh tráng thơm ngon như bánh tráng ngọt, bánh tráng ớt… Tuy nhiên món bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ vẫn được ưa chuộng nhất.

Món đặc sản Vĩnh Long này phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến như xay gạo thành bột, sử dụng dầu mè, đem phơi nắng... Trong đó, các khâu đổ bột, tráng bánh hay phơi bánh đều được làm bằng tay để giữ gìn hương vị bánh tráng truyền thống có từ bao đời nay. Riêng chỉ có công đoạn cắt bánh và hút chân không thì sẽ sử dụng máy móc để tiết kiệm thời gian, giúp bánh được cắt đều.

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ từ lâu đã nổi tiếng bởi độ thơm ngon trong quá trình sản xuất vì không sử dụng chất phụ gia, bảo quản nào. Khi ăn bánh, thực khách sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, vị mặn vừa phải của món ăn này. Một cách ăn bánh tráng nem Cù Lao Lục Sĩ phổ biến là cuốn chung với tôm, thịt, rau sống, bún rồi chấm cùng với nước mắm me để tăng thêm sự hấp dẫn.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Hương vị bánh bò nướng Trà Ôn gắn kết với tuổi thơ bao thế hệ

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 4.

Bánh bò được biến tấu theo nhiều hương vị khác nhau để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dung. (Ảnh: MiA)

Bánh bò nướng Trà Ôn được làm từ bột gạo, cốt dừa, dầu ăn, đường, men nấu rượu hoặc bột cái của bánh mì. Những nguyên liệu này được người đầu bếp chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng chất phụ gia, chất cấm để làm bánh.

Bánh bò nướng Trà Ôn có thể dùng để ăn riêng, cảm nhận hương vị đặc trưng của bánh. Bên cạnh đó còn có một cách ăn khác là kết hợp bánh với thịt heo quay để tăng thêm độ hấp dẫn cho món đặc sản này. Thêm một điểm đặc biệt của bánh bò nướng Trà Ôn chính là khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được độ ngọt của đường hòa quyện với độ béo của nước cốt dừa. Hương vị ngọt thanh vừa phải, không hề bị gắt, không bị chua.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Cá lăng hơ nhúng giấm sở hữu hương vị đặc biệt cuốn hút, đồng thời đại diện cho nét đẹp ẩm thực dân dã của mảnh đất địa linh nhân kiệt

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 5.

Nước giấm dùng để nhúng món cá lăng hơ được người dân địa phương nấu cùng nước dừa tươi, thêm vào hành tây, ớt, sả và nêm nếm các loại gia vị quen thuộc sao cho vừa ăn. (Ảnh: MiA)

Cá lăng hơ (hay còn gọi là cá xác) được biết tới như loài cá có thịt ngon, béo thường sống ở tầng đáy của các dòng sông. Xuất hiện nhiều vào tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm, cá có thân dài, đầu hình nón dẹp và phần bụng màu trắng. Thịt cá lăng hơ không chỉ thơm ngon mà còn đặc biệt giàu chất dinh dưỡng với các thành phần: omega 3, protein, canxi, chất béo...

Người dân địa phương thường chế biến cá lăng hơ thành đa dạng món ăn dân dã đậm chất miền Tây như nấu canh chua, kho tiêu, nướng muối ớt... trong đó món cá lăng hơ nhúng giấm chiếm được cảm tình của đông đảo tín đồ du lịch hơn cả. Để món ngon đặc sản thêm đậm đà hương vị, người bản địa quen sẽ kết hợp ăn cùng 5 loại bông quen thuộc tại miền quê sông nước gồm bông súng, điên điển, lục bình, so đũa và cuối cùng là bông bí. Mỗi loại lại mang đến hương vị riêng biệt mà cực kỳ hấp dẫn cho món ăn.

Thịt cá lăng tươi ngon sau khi sơ chế và nhúng giấm nấu với nước dừa tươi, hành tây, sả có chút chua chua thanh thanh, chấm với nước mắm ớt cay cay tạo nên bữa tiệc vị giác vô cùng độc đáo và khó cưỡng. Sắc màu rực rỡ từ các loại hoa miệt vườn còn góp phần mang đến món ăn vẻ ngoài cực kỳ hút mắt. Nếu có dịp về thăm Vĩnh Long, du khách đừng quên trải nghiệm cá lăng hơ nhúng giấm, đã thử qua một lần liền xao xuyến mãi hương vị thơm ngon. Đây là món quà ẩm thực ấn tượng dành riêng cho người lữ hành khi đến mảnh đất này.

Món ăn đặc sản ở Vĩnh Long: Khoai lang chấm mắm sống là một trong những món đặc sản mới lạ và gây nhiều sự tò mò đối với các tín đồ mê ăn uống

Cá xác, nghe tên giật mình nhưng thịt lại thơm ngon, béo ngậy, giàu omega 3 và canxi - Ảnh 6.

Với hương vị mặn mà đặc trưng của mắm cá kết hợp với khoai lang ngọt bùi, món ăn thú vị này hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm ẩm thực đặc sắc khi đi du lịch Vĩnh Long. (Ảnh: MiA)

Khoai lang chấm mắm sống là món ăn đạm bạc, dân dã và gắn bó với biết bao thế hệ ông cha trong thời kỳ khai hoang, mở cõi vùng đất phương Nam. Ngày nay, mặc dù có rất nhiều món ăn thơm ngon, sang trọng và cầu kỳ hơn nhưng vẫn khó có thể thay thế được món khoai lang chấm mắm sống.

Ăn kèm với món khoai lang chấm mắm sống không thể thiếu được thịt ba rọi luộc thái mỏng, một ít dừa nạo, dưa leo, chuối chát và các loại rau vườn khác. Rổ khoai lang luộc khi được dọn ra thì củ nào củ nấy đều căng tròn đẹp mắt, bên cạnh là đĩa mắm cá sống và mớ rau xanh tươi bắt mắt khiến bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức ngay.

Có rất nhiều cách để thưởng thức món ăn độc đáo này nhưng ngon và đúng điệu nhất chính là ăn kèm với lá cách (lá của một loài cây mọc phổ biến ở các tỉnh miền Tây). Khi ăn, thực khách sẽ lấy khoai đặt lên chiếc lá cách trong lòng bàn tay, sau đó dùng đũa gắp thêm một miếng mắm cá, lát thịt luộc, nhúm dừa nạo rồi cuộn tròn lại và đưa vào miệng thưởng thức. Ăn món này không cần thêm loại nước chấm nào khác vì đĩa mắm cá sống đã được nêm nếm gia vị rất vừa miệng.

Nếu muốn, "tín đồ ẩm thực" có thể vắt thêm miếng chanh vào để dung hòa các thành phần lại với nhau và khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Khoai lang chấm mắm sống là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn mà của mắm cá, vị ngọt bùi của khoai lang cùng với vị béo ngậy của thịt ba rọi, cơm dừa và đủ các loại rau tươi ngon khiến thực khách càng ăn sẽ càng thấy mê mẩn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem