Đến Đồ Sơn tắm biển, nhất định phải thưởng thức các đặc sản trứ danh “đốn tim” mọi tín đồ ẩm thực này

Kiều Anh (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 20/07/2024 08:03 AM (GMT+7)
Đến với biển Đồ Sơn, du khách được thưởng thức nét ẩm thực độc đáo, vừa mang vị biển vừa đậm vị dân dã của thôn quê. Món ăn hải sản ở đây đề cao sự tươi ngon và giữ nguyên thực chất của nguyên liệu.
Bình luận 0

Đồ Sơn Hải Phòng luôn chứng minh được sức hút của mình trên bản đồ du lịch miền Bắc. Nơi đây không chỉ nổi bật với cảnh sắc đẹp tựa thiên đường nhiệt đới, mà còn có các điểm tham quan, du lịch và lễ hội mang đậm văn hóa đất cảng cùng nền ẩm thực phong phú đa dạng đến bất ngờ.

Thật tuyệt vời khi người dân địa phương đã sáng tạo các món ăn bình dị, dân dã, không cầu kỳ nhưng lại đậm đà khó quên. Lưu ngay danh sách bên dưới để "càn quét" các món ăn nổi tiếng tại thiên đường nghỉ dưỡng này.

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 1.

Ốc xào cay Đồ Sơn mang hương vị đặc trưng với cách chế biến riêng. (Ảnh: Du lịch Đồ Sơn)

Đây là một trong những món ăn đặc trưng trong ẩm thực của thành phố cảng Hải Phòng và đặc biệt phổ biến trong ẩm thực đường phố. Mặc dù món ốc xào được ưa chuộng tại nhiều địa phương ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến riêng. Phiên bản Ốc xào kiểu Hải Phòng nổi tiếng với cách chế biến đặc trưng của người dân nơi đây.

Các nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này bao gồm: ốc, sả, ớt tươi, nước chấm ốc, đường, tương ớt, dừa bào, gừng, me, lá chanh và một số gia vị đặc trưng từ Hải Phòng. Cho chút dầu vào chảo, sau đó là sả, ớt tươi và ốc sống còn nguyên vỏ và các loại nguyên liệu còn lại vào đảo đều. Dù quá trình chế biến có phức tạp, thời gian để ốc xào chín cũng không lâu hơn món ốc luộc.

Một ít nước ốc xào đặc sánh được chắt lại để làm nước chấm. Món ốc xào cay có hương vị đặc trưng của ốc, vị bùi của dừa tươi, vị the the của sả và ớt, chút ngọt của nước dùng và vị ấm của gừng. Khi ăn, mọi người dùng kim để khều ốc ra dễ dàng như món ốc luộc.

Địa chỉ tham khảo:

• Quán ốc Chị Béo: Ngõ 221 Nguyễn Hữu Cầu, Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng

• Ốc Chị Em Quán: Ngã ba Đồng Nẻo, Đồ Sơn, Hải Phòng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Nộm sứa  – đặc sản giải nhiệt ngày nóng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 2.

Với thời tiết nóng, thưởng thức món ăn đặc sản Đồ Sơn Hải Phòng này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị nhờ vị giòn ngọt, đậm đà và sự hoà quyện của các loại gia vị pha trộn. (Ảnh: @at.diary.0601)

Biển mang đến cho Hải Phòng nhiều món ngon vật lạ. Người dân nơi đây cũng rất chịu khó tìm tòi công thức chế biến các món ăn để không lãng phí nguyên liệu nào từ mẹ thiên nhiên. Nộm sứa là một trong những kết quả mỹ mãn của quá trình sáng tạo này của người dân đất cảng.

Nộm sứa là một món ăn được chế biến rất kỳ công. Sứa sau khi được đánh bắt phải được ngâm trong nước ngọt liên tục trong 1-2 ngày để loại bỏ vị mặn của biển. Tiếp đến, ngư dân sẽ làm sạch, loại bỏ hết chất độc gây ngứa rát cho người ăn, ngâm sứa với muối phèn hoặc nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi để sứa được sạch hoàn toàn. Cuối cùng, chần sứa với nước sôi rồi mới tiến hành các công đoạn chế biến tiếp theo.

Sứa sạch được thái thành từng lát mỏng, lúc này người đầu bếp phải thật khéo léo để sứa luôn giòn và mọng nước. Thông thường, người Đồ Sơn sẽ làm nộm sứa với ngó sen, các loại rau thơm như húng, kinh giới, tía tô,... Điểm đặc biệt trong món sứa của người Đồ Sơn là có thêm giò luộc thái chỉ, làm tăng thêm vị bùi béo của món ăn.

Sứa ăn giòn, ngọt, mang mùi hương đặc trưng của biển cả. Phần gia vị được nêm rất vừa ăn, đủ đậm đà nhưng không gây cảm giác mặn đắng. Hương thơm của các loại rau sống ăn kèm lại càng đánh thức vị giác của thực khách. Một phần nộm sứa Đồ Sơn thường có giá từ 50.000 đồng, rất thích hợp để nhâm nhi buổi chiều hay làm món khai vị cho bữa tiệc hải sản, vừa ăn vừa ngắm một trong những bãi biển đẹp nhất Hải Phòng.

Địa chỉ tham khảo:

Nộm Sứa Thuý Hoàn: 11a Phạm Ngọc, Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Lẩu cua đồng – "tan chảy" với hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Cảng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 3.

Phần nước lẩu đậm đà, nồng nàn, hòa quyện cùng thịt cua tươi ngon và các loại topping chất lượng. (Ảnh: @linkmiu)

Ngoài những món ăn đặc sản từ biển, Đồ Sơn cũng có sẵn một list đa dạng các món ăn thú vị để bạn khám phá khi đến thăm. Trong số đó, lẩu cua đồng nổi tiếng là một món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Việc thưởng thức những món ăn này cùng bạn bè và gia đình khi đến Đồ Sơn thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

Món lẩu còn ăn kèm với các topping phong phú như thịt bò, mực, tôm, chả cá… Bên cạnh đó, thưởng thức bánh đa đỏ với lẩu cua là điểm đặc biệt. Mỗi sợi bánh đa chín mềm, hấp dẫn nhúng trong nước lẩu đậm vị cùng các topping sẽ làm cho thực giác mỗi thực khách không thể ngừng nhún nhảy. Lẩu cua đồng cũng rất đặc sắc, nồi lẩu sôi bay hương thơm nức mũi cùng các loại đồ nhúng hấp dẫn, mang đậm hương vị đặc trưng của biển cả.

Địa chỉ tham khảo:

Nhà hàng Ngọc Linh (lẩu cua đồng): 5 Nguyễn Hữu Cầu, Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng

Quán Ngon Đồng Quê Đồ Sơn: 1954 tổ dân phố Nguyễn Huệ, Đồ Sơn, Hải Phòng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Thịt trâu chọi được chế biến độc đáo

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 4.

Thịt chọi trâu xứng đáng được thưởng thức nhất trong các món ăn nổi tiếng ở Đồ Sơn khi đến với bãi biển này. (Ảnh: @thucthan)

Theo Ban Tổ chức lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, thịt trâu chọi là một trong đặc sản của Đồ Sơn. Trâu chọi được chăm bẵm, ăn cỏ ngon, khoai sắn, gạo, lúa mì, uống thuốc bổ, chăm sóc hết sức kỹ càng. Các ông trâu được huấn luyện chạy trên bãi cát, lội bùn bơi... nên thịt trâu rất rắn chắc. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, cũng theo quan niệm của người dân Đồ Sơn, ăn thịt trâu chọi mang lại may mắn. Món ăn đặc sản Đồ Sơn Hải Phòng này được chế biến từ thịt trâu vô cùng độc đáo với hương vị thơm ngon, thịt không quá dai, ngọt và đậm đà.

Địa chỉ tham khảo:

Nhà hàng Trâu Ngon: 1172 Đường Phạm Văn Đồng, Phường Hoà Nghĩa, quận Dương Kinh

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Món rau muống giòn dân dã mà đậm đà khó quên

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 5.

Mặc dù là một loại rau thông thường, nhưng người dân Đồ Sơn đã có sáng tạo riêng, tạo ra "đặc sản" riêng của họ. (Ảnh: Mia)

Biển Đồ Sơn được bao phủ bởi đất cát và nước biển mặn chua quanh năm, điều này khiến cho rau muống ở đây thường không phát triển tốt. Tuy nhiên, rau muống ở Đồ Sơn lại có hương vị đặc trưng pha lẫn giữa ngọt, chát và đặc biệt là rất giòn. Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng, có 2 nơi ở Đồ Sơn thích hợp để trồng rau muống giòn là khu Cầu Tre và ruộng chua mặn Đầm Nghé. Bạn có thể tìm mua rau muống Đồ Sơn tại chợ Cầu Vồng và một số nhà hàng trong khu vực Đồ Sơn.

Để tạo ra hương vị đặc biệt của món ăn này, chúng ta cần sử dụng nước từ Suối Rồng. Chỉ có nước từ đây mới mang đến độ giòn ngon đặc trưng cho rau muống. Mặc dù là một loại rau thông thường, nhưng người dân Đồ Sơn đã có sáng tạo riêng, tạo ra "đặc sản" riêng của họ. Đặc sản Hải Phòng này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ luộc đến xào, nhưng ngon nhất là khi được sử dụng trong món om ghẹ và xào thịt trâu chọi.

Địa chỉ tham khảo:

Nhà hàng Phương Nam: Đoàn 295A, khu 1, Đồ Sơn, Hải Phòng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Đặc sản bún tôm thơm ngon, khó cưỡng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 6.

Sợi bún to vừa phải, nguyên chất, không hàn the, giúp tôn lên được hương vị đặc trưng của món ăn này. (Ảnh: Afamily)

Một món ăn đặc sản Đồ Sơn nổi tiếng và được du khách gần xa ưa chuộng chính là bún tôm. Bún tôm tại đây là sự kết hợp độc đáo giữa gạo (đất) và tôm (biển), tạo nên một món ăn ngon và độc đáo. Chỉ khi đến với Đồ Sơn, bạn mới có cơ hội thưởng thức hương vị chuẩn của món ăn này. Sợi bún to vừa phải, nguyên chất, không hàn the, giúp tôn lên được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Một bát bún tôm thơm ngon và hấp dẫn với những chú tôm tươi ngon sau khi được bóc vỏ, xào cùng với hành khô thơm phức. Ngoài ra, còn có chả cá, chả lá lốt và ít dọc mùng được thêm vào để tạo nên một món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị. Đặc biệt, món ăn đặc sản Đồ Sơn Hải Phòng này có nước dùng được nấu từ vỏ tôm, tạo nên hương vị đậm đà, độc đáo và ngọt ngon. Việc thêm hành lá và các loại gia vị cần thiết sẽ khiến cho một bát bún tôm không thể nào quên được.

Địa chỉ tham khảo:

Nhà hàng Bắc Mạnh 1976: 100 Lý Thánh Tông, Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Bánh cuốn nhân tôm – đặc sản độc lạ chỉ có tại Đồ Sơn

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 7.

Vỏ bánh mềm mại, nhân với thịt tôm tươi ngọt nhưng vẫn giữ được hương vị mặn mòi của biển cả, tạo nên một món ăn thơm ngon hấp hẫn du khách. (Ảnh: haiphongtours.com)

Dù nguyên liệu đơn giản, dễ mua, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, phức tạp, nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của các bà nội trợ, đầu bếp nơi đây, bánh cuốn nhân tôm trở thành món ăn khiến du khách gần xa thích thú.

Để có món bánh cuốn nhân tôm ngon, gạo xay bột chọn loại trắng, thơm, dẻo. Tôm biển chọn loại to, tươi ngon, vừa được ngư dân đánh bắt trong ngày. Tôm bóc nõn phơi 1 nắng cho se lại, sau đó băm nhuyễn, xào vừa săn sao cho không quá khô, quá mềm. Bánh cuốn tráng mỏng bằng tay, hấp chín trên nồi hơi nước, khéo léo cuộn bọc nhân tôm ở giữa. Nước chấm pha bằng nước mắm chắt Đồ Sơn, thêm đường, nước chanh, ớt tươi thái lát sao cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ăn bánh nóng, kèm với các loại rau sống như húng Hà Nội, kinh giới, răng cưa…

Dầm sâu cuốn bánh cỡ ngón tay người trưởng thành vào bát nước chấm, thêm vài cọng rau sống, vừa chậm rãi nhai vừa hít hà mùi thơm của rau, cảm nhận vị ngọt bùi của thịt tôm, vị đậm đà của nước chấm, lắng nghe tiếng sóng biển ì oạp vỗ bờ, thật là thú vị…

Địa chỉ tham khảo:

Quán Bà Cụ: 47 Đình Đoài, Hải Sơn, Đồ Sơn

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Cá song tươi rói được nhiều du khách yêu thích

Địa chỉ ăn ngon cho khách du lịch ở Đồ Sơn: Không thể bỏ lỡ món ốc xào cay thơm ngon, đậm vị- Ảnh 8.

Thịt của loại cá này là trắng, ngọt và có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú. (Ảnh: @anhvan604)

Dân Đồ Sơn thường nói, đến đây mà chưa thưởng thức cá song thì chưa biết các món hải sản ngon. Con cá song dài cỡ nửa cánh tay, nặng khoảng 1,5 – 2 kg là ngon. Đây là một loại cá dáng dài, có kích thước tương đương khoảng nửa chiều dài của một cánh tay. Người dân ở Đồ Sơn đánh giá loại cá này rất ngon. Thịt của loại cá này là trắng, ngọt và có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Nổi tiếng là cá song hấp xì dầu, cá song nấu lẩu, cháo, canh chua ăn ngon, lạ miệng, khác hẳn với các loại cá khác. Người dân truyền tau rằng, nếu đến Hải Phòng mà chưa thưởng thức những món đặc sản Đồ Sơn này thì chưa thực sự đã đặt chân đến biển. Giá cá tươi thường dao động từ 200.000đ đến 300.000đ/kg tùy thuộc vào thời điểm trong năm.

Địa chỉ tham khảo:

Khách sạn Biển Nhớ: C54 Bộ Quốc Phòng - Khu II, Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem