Món ăn dân dã
-
Gọi là ếch nướng Tri Tôn nhưng món ăn này của người Khmer, chế biến theo hương vị của Campuchia. Với người Khmer, ếch nướng không chỉ là món ăn vào mùa nước mà còn là món ngon đãi khách phương xa khi có dịp đến thăm trùng vào mùa mưa.
-
Gần đây, những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt” như cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… bỗng dưng trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.
-
Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu, An Giang) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.
-
Với kinh nghiệm bao đời, người dân Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa làm ra đặc sản mắm cáy vẫn giữ được nguyên hương vị, độ ngọt, thơm của cáy, độ sánh và màu sắc đẹp của mắm. Từ món ăn dân dã, mắm cáy Quảng Phúc trở thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2021.
-
Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao Tuyên Quang là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món ngon từ hoa chuối rừng như: xào, hầm xương, om cá...
-
Cây rau nhíp còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm. Tên tiếng Anh là paddy oats, gnetum, joint fir, kampong tree, spanish joint fir. Tên khoa học là gnetum gnemon L.
-
Đối với người dân Việt Nam, mít non là món ăn dân dã. Mít non gắn với tuổi thơ biết bao thế hệ trẻ em Việt lam lũ ở nông thôn. Trên nền tảng này, Công ty cổ phần Vinamit đã phát triển mít non thành sản phẩm “thịt mít non” đóng hộp để đưa ra thế giới.
-
Về Vĩnh Long, tôi được nhà thơ Thanh Thanh giới thiệu món “mỹ ngư mắc đọa” được chế biến rất ngon ở nhà hàng Hương Sen (tỉnh Vĩnh Long), một địa chỉ được giới thiệu trong chương trình “Ẩm thực độc đáo” của Đài truyền hình Hà Nội 1.
-
Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, độc đáo, những đặc sản mang "thương hiệu" riêng, trong đó không thể không nhắc đến nhộng sâu muồng. Nhộng sâu muồng là món ăn khiến nhiều thực khách "khiếp sợ" nhưng lại là đặc sản mỗi năm chỉ có một lần và có giá bán không hề rẻ.
-
Bắt cua về, riêng gạch cua ở mai, mẹ cho vào tô để làm món gạch cua đồng kho quẹt. Đây là món ăn dù dân dã, đơn giản nhưng cả gia đình tôi rất thích vì hương vị đậm đà.