Tuyên Quang: Vùng đất có thứ hoa rừng đỏ chót, một thời ăn chống đói, nay thành đặc sản

Hải Yến Thứ tư, ngày 01/09/2021 05:32 AM (GMT+7)
Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao Tuyên Quang là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món ngon từ hoa chuối rừng như: xào, hầm xương, om cá...
Bình luận 0

Tuy nhiên, món ngon được nhiều người ưa chuộng hơn cả là nộm hoa chuối rừng.

Cách làm nộm hoa chuối cũng khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Hoa chuối chọn lấy bẹ non, thái chỉ nhỏ như sợi miến. 

Thái hoa chuối rừng xong đến đâu ngâm ngay vào chậu nước (có pha chút dấm) tới đó để hoa chuối không bị thâm đen.

Tuyên Quang: Vùng đất có thứ hoa rừng đỏ chót, một thời ăn chống đói, nay thành đặc sản - Ảnh 1.

Món ngon từ hoa chuối rừng như: xào, hầm xương, om cá...Nhưng ngon miệng hơn cả vẫn là món nộm làm từ hoa chuối rừng.

Để món nộm hoa chuối được ngon hơn, người ta thường nộm hoa chuối với thịt tai lợn. Tai lợn sau khi làm sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ ngón tay để nộm cùng hoa chuối. 

Tiếp đến cần rang chín lạc, giã vừa phải (không nên giã lạc quá nhỏ sẽ giảm mùi thơm) trộn cùng với hoa chuối đã thái chỉ và tai lợn. 

Ngoài ra, để món nộm hoa chuối rừng thêm thơm ngon, hấp dẫn thì không thể thiếu vị chua chanh, vị ngọt của đường, vị cay của ớt cùng với mùi thơm của các loại rau thơm, rau gia vị (húng, mùi tàu).

Vị giòn sần sật của hoa chuối rừng với hương thơm đặc trưng của các loại rau quyện với vị bùi của lạc rang... sẽ khiến người thưởng thức khó quên. 

Bởi thế, nộm hoa chuối rừng đã trở thành món ăn đặc sản của các sở homestay và cả một số nhà hàng trong tỉnh Tuyên Quang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem