Chủ đề nóng

Xuất hiện loài "tôm trời" khiến người dân Tây Nguyên đổ xô đi tìm, bắt bán với giá "trên trời", nhiều người nhìn "ớn"

Hồ Trang Thứ năm, ngày 06/05/2021 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, độc đáo, những đặc sản mang "thương hiệu" riêng, trong đó không thể không nhắc đến nhộng sâu muồng. Nhộng sâu muồng là món ăn khiến nhiều thực khách "khiếp sợ" nhưng lại là đặc sản mỗi năm chỉ có một lần và có giá bán không hề rẻ.
Bình luận 0

Cứ vào dịp tháng 4, tháng 5 - sau mỗi đợt kết thúc vụ tưới nước cho nương rẫy cà phê, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên lại nô nức vào "vụ" lượm lặt nhộng sâu muồng. 

Loại nhộng sâu này chính là ấu trùng của loại sâu trên cây muồng, có màu sắc xanh vàng, da trơn, thường bám đầy trên các lá của cây muồng. 

Cây muồng loại cây được bà con trồng để chắn gió, tạo bóng mát cho cây cà phê hoặc làm chỗ bám cho cây hồ tiêu phát triển.

Xuất hiện loại "tôm trời" khiến người dân Tây Nguyên đổ xô đi tìm và bán ra với giá đắt đỏ - Ảnh 1.

Nhộng sâu muồng có màu xanh như lá cây đang vào mùa ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Sâu muồng bây giờ trở thành đặc sản của vùng đất bazan này.

Sâu muồng có hình dáng nhỏ dài mềm oặt, màu sắc như lá cây và có thể làm nhiều người giật mình sợ hãi. 

Thế nhưng nhộng sâu muồng khi chế biến thành các món ăn lại khiến người thưởng thức thèm thuồng, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Nhộng sâu muồng có vị béo, ngọt, bùi và thậm chí được đánh giá ngon hơn cả nhộng tằm. Rất nhiều người "nghiện" món ăn sâu muồng và chỉ cần một chén nước mắm ớt hay muối ớt tiêu là có thể ăn ngay không cần qua chế biến. 

Nhưng nếu bạn không đủ can đảm nếm thử theo cách này thì có thể ăn khi chúng đã qua chế biến: chiên, xào, luộc…

Với món xào, nhộng sâu muồng được rang vàng trên chảo dầu nóng phi hành thơm nức mũi, được nêm nếm gia vị, ớt chỉ thiên, rắc thêm một ít lá chanh thái mỏng, ăn kèm bánh đa… Vị béo ngậy, bùi thơm chắc chắn sẽ khiến ai có cơ hội được nếm thử nhớ mãi…

Xuất hiện loại "tôm trời" khiến người dân Tây Nguyên đổ xô đi tìm và bán ra với giá đắt đỏ - Ảnh 3.

Nhộng sâu muồng được bà con nông dân các tỉnh khu vực Tây nguyên thu lượm ở nương rẫy đem chế biến thành món đặc sản hoặc đem bán với giá không hề bình dân chút nào.

Thậm chí tại các quán ăn hay nhậu bình dân tại Tây Nguyên bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy tên của nhộng sâu muồng trong Menu. 

Tuy vậy, do sâu muồng chỉ có theo mùa nên giá bán khá cao: dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Săn bắt sâu muồng cũng là cách bà con trồng cà phê, trồng hồ tiêu ở khu vực Tây Nguyên kiếm thêm thu nhập lúc nhàn rỗi…

Đặc sản sâu muồng không chỉ trở thành món ăn quen thuộc của địa phương mà còn được đóng gói chuyển đi bán rộng rãi tại các thành phố lớn mang danh đặc sản đàng hoàng với giá bán không hề rẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem