Món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao gây sốt dân Hà thành

Giang Vương Thứ hai, ngày 24/12/2018 09:59 AM (GMT+7)
Xuất phát từ món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao, lạp xưởng sau đó được người thành thị biết đến và nhanh chóng hút khách mỗi khi mùa gió lạnh trở về.
Bình luận 0

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 1

Mỗi khi giết lợn, một phần thịt được người dân vùng cao chế tác thành món lạp xưởng, sau đó hong khô trên bếp củi để ăn dần trong những ngày giáp hạt.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 2

Món ăn “để dành” của người vùng cao nay nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thành thị.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 3

Ba năm trở lại đây, cứ mỗi độ tháng 11, tháng 12 hàng năm, chị Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) lại gác mọi công việc, dành thời gian cho món lạp xưởng.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 4

“Thịt lợn xay nhỏ, nêm gia vị, một ít thảo quả, nhồi chúng vào ruột non của lợn. Sau đó hấp chín và sấy khô. Công đoạn nói thì đơn giản vậy thôi, nhưng cũng cầu kỳ và mất nhiều thời gian lắm” - Chị Hoa cho biết.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 5

Những ngày đầu tiên xuống Hà Nội, chị Hoa mang theo món ăn của “con nhà nghèo” để mỗi khi nhỡ bữa thì đem ra ăn.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 6

“Một vài người bạn sau khi ăn thử thấy ngon miệng đã nhờ tôi mua giúp mỗi lần có dịp về quê” - chị Hoa nhớ lại.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 7

Thấy nhiều người nhờ mua giúp, chị bắt đầu nghĩ ra ý tưởng làm món lạp xưởng ngay tại phòng trọ của mình để cung cấp

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 8

“Nguyên liệu dưới Hà Nội này thì không thiếu, còn dễ dàng hơn ở quê tôi. Chỉ có điều phải gửi thảo quả từ quê xuống và không thể dùng bếp củi để hun khô chúng mà thôi”

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 9

Mỗi 1kg lạp xưởng nguyên liệu, cho ra lò được 0,7kg  lạp xưởng thương phẩm. Chị Hoa bán ra thị trường từ 150.000 - 170.000/kg.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 10

Bình quân, mỗi tháng chị làm và bán ra thị trường khoảng 4 tạ lạp xưởng

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 11

“Trừ mọi chi phí đi, cũng lãi được 30.000 - 40.000/ 1kg” - chị Hoa cho biết.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 12

Những tháng cuối năm, nhiều người đặt quá nên mẹ chồng chị cũng phụ giúp thêm để bán hàng.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 13

Một mẻ lạp xưởng mới làm xong chờ hong khô trên gác bếp của chị Hoa.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 14

“Lạp xưởng sấy khô bằng khói của củi sẽ có vị thơm của khói hơn. Nhưng mất rất nhiều thời gian và ở Hà Nội không thể hun khói được, nên đành phải làm bằng cách hấp chín và sấy khô” - chị Hoa chia sẻ thêm.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 15

Mỗi mẻ lạp xưởng hoàn thành, chị chia ra từng túi nhỏ từ 0,5 - 1kg để bán cho khách.

món an “tiét kiẹm” của nguòi vùng cao gay sót dan hà thành hinh anh 16

Người dùng sau khi mua về, chỉ việc rán lại hoặc đưa vào lò vi sóng quay chín là có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày. Từ món ăn “tiết kiệm” của người vùng cao, lạp xưởng giờ trở thành món ăn ngon của mỗi gia đình thành thị mỗi khi trời trở lạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem