Món đặc sản
-
Chẳng ai nghĩ những vạt rêu xanh rì mọc nơi bờ suối lại trở thành đặc sản của một vùng đất.
-
Bò giàng, thịt lợn gác bếp những món ăn dân dã của người dân xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An nay trở thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Đây cũng là thời điểm, những đặc sản miền núi hối hả xuống phố để phục vụ thị trường Tết.
-
Mùa nước nổi về không chỉ mang theo cá, tôm mà các loại rau đồng như bông điên điển, hẹ nước, bông súng, rau muống,... cũng sinh sôi, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây sông nước, trong đó có vùng Đồng Tháp Mười ở Long An.
-
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, đó là mùa rươi ở xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Con rươi chỉ xuất hiện có vài lần trong một năm mà mỗi lần chỉ có vài ngày là hết.
-
Nhắc đến cà na, nhiều người nhớ đến loại cây thường mọc ven sông ở vùng sông nước. Bà Nguyễn Thị Kim, ấp Bàu Nâu, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An) chia sẻ: “Thấy cây cà na thích hợp trồng ở vùng ngập nước xã Vĩnh Trị nên tôi tận dụng bờ kênh để trồng gần 100 cây cà na Thái...".
-
Cháo cá lóc rau đắng ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là món ăn mang hương vị đặc trưng dân dã, không những ngon mà còn giúp giải nhiệt, giải cảm. Cá lóc đồng thịt lành, ngọt, giàu protein, còn rau đắng là vị thuốc giúp phòng và trị nhiều bệnh.
-
Vào thời điểm sắp đến mùa mưa, những nương mì trồng ở bãi bồi ven sông ở Quảng Ngãi được nông dân thu hoạch để tránh lũ. Những củ mì còn sót lại trong lòng đất rủ rê lũ sùng đến kiếm ăn. Vậy là mùa săn sùng bắt đầu.
-
Giữa trưa nắng gắt, trên cánh đồng ấp Xóm Cò, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An không chỉ có tiếng máy gặt đập đang thu hoạch lúa mà còn có tiếng hò reo của gần 20 người từ các em nhỏ đến thanh niên cùng săn bắt chuột đồng.
-
Cá rô đồng ruộng lúa ở Bến Tre, sản vật trời cho, nấu kiểu gì đều ra món "bá cháy", đại gia còn thèm
Nhớ lắm mùa cá rô đồng ở miền sông nước Bến Tre. Những cơn mưa đầu mùa bất chợt dễ làm lòng người nao nao. Mùa này, lúa ở ngoài đồng đã trổ bông, những cây lúa đã điểm nhiều màu sắc, cũng là lúc bắt đầu mùa cá rô đồng. -
Ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đắk Nông mang đậm dấu ấn của núi rừng. Đến đây, du khách nhất định phải thưởng thức qua các món ăn chế biến từ đọt mây rừng, lá rừng có tên lá bép – đều là sản vật núi rừng Đắk Nông…