Món quê: Bánh lạ từ loài rau biển mọc li ti trơn nhớt ở Quỳnh Lưu

Chủ nhật, ngày 24/11/2019 19:20 PM (GMT+7)
ón bánh làm từ loài rau mọc trên những ghềnh đá biển này không chỉ là món ăn dân dã mà nay đã trở thành đặc sản được yêu thích trong các nhà hàng, khách sạn của Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An).
Bình luận 0

img

Rau cạo mọc trên tảng đá, ghềnh đá dọc bãi biển vào thời điểm cuối xuân đầu hạ.

img

Loài rau này chỉ sống ở những nơi ẩm ướt có nước triều lên, xuống. Rau cạo tươi có màu cà phê đặc trưng.

img

Khi nước ròng, những người phụ nữ bắt đầu dầm mình trong dòng nước biển, một tay cầm lưỡi cạo áp vào bề mặt đá mà cạo, một tay hứng nắm lấy rau.

img

Rau cạo được rửa sơ ngoài biển rồi đem về nhà phơi nắng. Trong quá trình phơi, người ta dùng búa gỗ đập cho sỏi, đá lẫn trong rau vỡ vụn. Sau đó sàng, sảy thật kỹ cho sạch hết sạn.

img

Những người phụ nữ tỉ mẩn sàng nhặt bằng hết các tạp chất lẫn trong rau rồi vò, đãi qua hàng chục lần nước.

img

Rau sau khi được làm sạch sẽ cho vào nồi, gia giảm mì chính, bột nêm và hông chín.

img

Rau chín tới đang nóng được đưa ra đóng bánh. Bánh khi chín ngả sang màu xanh lục trông rất ngon mắt.

img

Rau cạo là món ăn dân dã nhưng cũng lại là đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau quả hoặc nấu canh với hương vị ngọt ngào. Bánh rau cạo ngon nhất là ăn cùng cá kho.

Hồ Nhật Thanh (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem