Chủ đề nóng

Một xã ở tỉnh Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, cả làng khá giả

Trần Anh Thứ ba, ngày 18/01/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nghị quyết phát triển chăn nuôi của Đảng ủy xã, người dân xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tập trung nuôi lợn rừng. Đàn lợn rừng với số lượng tăng qua các năm, cho lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm.
Bình luận 0

Mô hình nuôi lợn rừng từ nghị quyết chăn nuôi của Đảng ủy xã 

Những ngày cuối năm, PV Dân Việt ngược lên xã miền núi Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Người dân ở đây chủ yếu thuộc dân tộc thiểu số, như: dân tộc Bru – Vân Kiều, dân tộc Chứt, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi Đảng ủy xã Hóa Sơn ra nghị quyết về phát triển chăn nuôi, cuộc sống người dân nơi đây dần đổi thay.

Clip: Người dân xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ về mô hình nuôi lợn rừng.

Dẫn PV Dân Việt đến các mô hình nuôi lợn rừng, ông Đinh Văn Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn, cho biết: "Vào năm 2015, Đảng ủy xã Hóa Sơn ra nghị quyết về chăn nuôi. Ban đầu, bà con chưa mặn mà lắm, còn sống nương tựa vào rừng. Phải đến năm 2018, khi đó nghị quyết về chăn nuôi mới đi vào thực tiễn".

Theo ông Đinh Văn Quỳnh, vào năm 2018, được sự hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo bền vững, như: Chương trình 135, Chương trình 30a…UBND xã Hóa Sơn đã hỗ trợ giống lợn rừng cho bà con. 

Bên cạnh đó, UBND xã Hóa Sơn còn tổ chức hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi lợn rừng và cấp các giống cây cho bà con về trồng để làm thức ăn cho lợn rừng.

Một xã ở Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm - Ảnh 2.

Anh Đinh Minh Thân (ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) hái lá chè khổng lồ cho lợn rừng ăn. Ảnh: Trần Anh

Anh Đinh Minh Thân (39 tuổi, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "3 năm trước, tôi được xã hỗ trợ giống lợn rừng cộng với việc vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Hóa nên đã đầu tư trang trại nuôi lợn rừng. Đến nay, tổng đàn lợn rừng của tôi hơn 50 con, mỗi năm thu lãi từ việc bán lợn rừng đạt hơn 100 triệu đồng".

"Việc chăn nuôi lợn rừng không khó lắm, cái quan trọng phải chọn con giống đạt chất lượng tốt. Lợn rừng tôi nuôi theo hướng chăn thả, thức ăn chủ yếu là cây chè khổng lồ cùng với rau trộn với bắp chuối rừng", anh Thân nói.

Một xã ở Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm - Ảnh 3.

Anh Đinh Minh Thân dùng lưới thép B40 làm hàng rào và chăn thả lợn rừng trong khu vực đã rào. Ảnh: Trần Anh

Thoát nghèo nhờ nuôi lợn rừng

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Phan Thị Chỉ (38 tuổi, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Từ giống lợn rừng mà UBND xã Hóa Sơn hỗ trợ, 3 năm qua, tôi tập trung chăn nuôi và tăng đàn. Hiện tôi nuôi gần 20 con lợn rừng, mỗi năm xuất bán lợn rừng tôi lãi gần 100 triệu đồng".

"Chính quyền xã Hóa Sơn nhiều lần mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lợn rừng nên tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Lợn rừng lúc mới sinh thường bị đau bụng, vận dụng kiến thức từ các buổi tập huấn tôi đã tự tiêm thuốc cho lợn và chưa có rủi ro xảy ra" chị Chỉ cho hay.

Một xã ở Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm - Ảnh 4.

Chị Phan Thị Chỉ (ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang cho lợn rừng ăn lá chè khổng lồ. Ảnh: Trần Anh

Theo chị Phan Thị Chỉ, lợn rừng chị nuôi theo hình thức chăn thả trong vườn, thức ăn cho lợn rừng chủ yếu là cây chè khổng lồ, rau rừng, chuối rừng. Trung bình từ 5 đến 8 tháng là chị xuất bán lợn rừng, với giá lợn hơi là 120.000 đồng/kg.

"Việc nuôi lợn rừng mang lại cho gia đình tôi công việc và thu nhập ổn định, không còn sống nương tựa vào rừng. Hiện gia đình tôi đã thoát nghèo và đang từng bước phát triển kinh tế từ việc nuôi loài lắm lông này", chị Chỉ nói.

Một xã ở Quảng Bình nhà nào cũng nuôi lợn rừng, thu lãi hơn 100 triệu đồng/hộ/năm - Ảnh 5.

Người dân xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trồng cây chè khổng lồ quanh vườn để làm thức ăn cho lợn rừng. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Hồng Tuyên – Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Xã Hóa Sơn có hơn 431 hộ dân, các hộ đều chăn nuôi lợn, trong đó, hơn 100 hộ nuôi lợn rừng có quy mô, còn lại nuôi nhỏ lẻ. Trung bình, mỗi hộ dân ở xã Hóa Sơn thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm nhờ việc nuôi lợn rừng".

"Hóa Sơn là một xã biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, 3 năm trở lại đây, khi nghị quyết chăn nuôi đi và thực tiễn, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm khá mạnh, đạt gần 10%/năm. Đây là kết quả đáng ghi nhận về sự thay đổi từ nếp nghĩ, cách làm trong công tác xóa đói, giảm nghèo của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây", ông Đinh Hồng Tuyên – Chủ tịch UBND xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem