Chủ đề nóng

Mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 02/06/2023 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, người dân cần nắm rõ các quy định về mua bán đất nông nghiệp để tránh rắc rối.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi:

Trước đây ba mẹ tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp bằng giấy viết tay vì đây là mảnh đất của người quen nên gia đình tôi chỉ mua đất bằng giấy viết tay và không có công chứng.

Và đến giờ vẫn gặp một số vấn đề pháp lý. Tôi muốn hỏi việc mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay như trường hợp của gia đình tôi có hợp pháp không? Và đất nông nghiệp được mua bằng giấy viết tay thì có được cấp giấy nông nghiệp không?

Liên quan đến việc này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, người dân cần nắm rõ các quy định về mua bán đất nông nghiệp để tránh rắc rối.

Việc mua bán đất nông nghiệp Luật đất đai 2013 đã quy định.

Mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải chỉ cần có người làm chứng là có hiệu lực pháp luật mà hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, cụ thể:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay có hợp pháp không? - Ảnh 2.

Liên quan đến việc này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, người dân cần nắm rõ các quy định về mua bán đất nông nghiệp để tránh rắc rối.

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;…”

Vì vậy, khi mua đất nông nghiệp bằng giấy viết tay nên công chứng để giao dịch có hiệu lực.

Tranh chấp về quyền sử dụng đất khi mua bán bằng giấy tờ viết tay thì xử lý như thế nào?

Khi xảy ra tranh chấp đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 thì xử lý theo cách sau:

Nếu là xác định là tranh chấp đất đai (tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất) thì phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại Tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết.

Nếu xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên được khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn mà không phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem