Chủ đề nóng

Mua khẩu trang loại nào để chống virus Corona?

Hải Yên Thứ ba, ngày 28/01/2020 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia, ngoài khẩu trang N95, khẩu trang y tế vẫn có hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của virus và thiết thực hơn với mọi người.
Bình luận 0

Tính tới này 28/1, tổng số người thiệt mạng do virus corona ở Trung Quốc đã lên đến 106 người với khoảng 1.300 ca nhiễm mới.

Trong số những khuyến cáo của ngành y tế có việc đeo khẩu trang để chống lây nhiễm virus corona.

Câu hỏi đặt ra là chọn khẩu trang loại nào, giá thành ra sao, dễ mua không?

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách có thể ngăn ngừa corona.

Cách phòng chống

Bộ Y tế đã ra huyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp để phòng chống virus corona như hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Chọn khẩu trang loại gì?

Trên thị trường, phổ biến nhất là khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang y tế phòng chống dịch N95. 

Khẩu trang N95 có thể lọc được ít nhất 95% các phân tử trong không khí nhưng nó không thể chống lại dầu (chữ N là biểu tượng cho Not Resistant to Oil) và 95 có nghĩa là có thể lọc được các loại phân tử siêu nhỏ trong không khí lên đến 95%. 

Còn khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Đây là loại khẩu trang bán phổ biến ở các hiệu thuốc và rất quen thuộc với người dân. 

Khẩu trang y tế thông thường có giá từ khoảng 2.000 đồng/chiếc đến 5.000 đồng/chiếc. 

Đeo khẩu trang thế nào là đúng cách?

Bước 1: Dùng 2 tay kéo khẩu trang phẳng đều sang 2 bên

Bước 2: Một tay giữ chặt chiếc khẩu trang, tay còn lại đeo quai khẩu trang qua tai rồi đeo tiếp bên còn lại

Bước 3: Định hình thanh nẹp mũi sao cho vừa ôm khít vào sống mũi.

Bước 4: Kéo đuôi khẩu trang khít qua cằm

Bước 5: Dùng tay kiểm tra các mép khẩu trang đã khít với mặt chưa. Nếu đã khít rồi thì hít thở hơi khó một chút, nếu đeo kính, hơi nước sẽ không làm mờ kính.

Khẩu trang N95 khá đắt đỏ so với khẩu trang y tế. Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV hiện nay, các chuyên gia khuyến khích người dân có thể sử dụng khẩu trang y tế để phòng ngừa virus corona, thay vì sử dụng khẩu trang N95 đắt đỏ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem