Chủ đề nóng

Mưa lớn, lốc xoáy ở vùng hạn hán nhất nước làm nhà tốc mái la liệt

Việt Sáng Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn bất ngờ kèm lốc xoáy tại vùng nắng hạn khốc liệt nhất nước là Ninh Thuận và Bình Thuận gây thiệt hại nặng. Ít nhất, 110 căn nhà ở huyện Bác Ái của tỉnh Ninh Thuận bị tốc mái, hoa màu bị hư hại.
Bình luận 0

Huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đang trong cơn hạn, bất ngờ đổ mưa vào chiều 26/5. Theo ghi nhận, lượng mưa tại Phước Hòa là 43,2mm; Phước Tân 37,2mm và khu vực các xã Phước Đại, Phước Chính, Phước Thắng là 33mm. Mưa lớn đã đổ xuống vùng núi này, kèm theo lốc xoáy quét mạnh.

Mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại ở vùng hạn - Ảnh 1.

Nhà dân ở xã Phước Thắng bị tốc mái do lốc xoáy. Ảnh: Việt Sáng

Một người dân tại địa phương tên Katơh Thiện cho hay gần 4h chiều 26/5, mây giăng đen kín bầu trời, mưa lớn trút xuống, cùng lúc lốc xoáy bất ngờ quét qua nhà ông cuốn bay mái nhà. Một phần ngôi nhà bị sập làm đồ đạc trong nhà đổ nát. "Thấy ngôi nhà rung rinh, chúng tôi chạy ra ngoài, may mà không ai bị thương", ông Thiện đang dọn dẹp đống đổ nát nói.  

Cơn lốc đi qua đã làm tốc mái 110 căn nhà ở huyện Bác Ái, gồm 109 căn ở xã Phước Thắng và một căn ở xã Phước Đại. Trong đó có 75 căn tốc mái, 35 căn bị sập và tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lốc còn cuốn sập tường rào thôn Ma Oai, cùng nhiều bảng hiệu hàng quán và cây xanh trên địa bàn xã Phước Thắng.

Mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại ở vùng hạn - Ảnh 2.

Nhà đổ sập khiến nhiều người trong xã Phước Thắng lâm cảnh "màn trời chiếu đất". Ảnh: Việt Sáng

Chiều 27/5, ông Hồ Xuân Ninh - Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết chính quyền địa phương đã cử lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân xã Phước Thắng, nơi vừa xảy ra lốc xoáy khiến nhiều hộ dân lâm cảnh "màn trời chiếu đất". 

"Trước mắt, với những người không có nhà ở, chúng tôi bố trí đến tá túc tạm ở nhà văn hóa các thôn và nhà người thân gần đó", ông Ninh cho biết.

Hiện vẫn chưa đánh giá được tổng thiệt hại, UBND huyện Bác Ái đã chỉ đạo UBND xã Phước Thắng và các phòng ban liên quan của huyện thống kê, tổng hợp báo cáo để huyện thực hiện việc hỗ trợ các hộ dân bị thiên tai. Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện trước ngày 29/5, ngay sau khi có thống kê cụ thể từng trường hợp.

Mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại ở vùng hạn - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân. Ảnh: Việt Sáng

Còn tại Bình Thuận, trong các ngày từ 21-24/5, tại các xã Gia Huynh và La Ngâu (huyện Tánh Linh) cũng đã xảy ra mưa lớn và lốc xoáy, gây đổ ngã cao su và cây trồng của người dân trong vùng. Trong đó có 1,4ha mướp đắng của 9 hộ dân tại bản 3, xã La Ngâu. huyện Tánh Linh đang tiếp tục thống kê thiệt hại để hỗ trợ cho người dân vùng thiên tai.

Hai tỉnh này vừa trải qua những ngày nắng hạn khốc liệt. Bình Thuận công bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 vào ngày 7/5. Tiếp đó, ngày 16/5, tỉnh Ninh Thuận cũng công bố rủi ro thiên tai do hạn hán cấp độ 3. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa đến thị sát, kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác chống hạn tại hai tỉnh này trong hai ngày 24-25/5. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem