Chủ đề nóng

Mưa lớn nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu, nông dân thắt ruột thu hoạch non cho trâu bò ăn

Nguyễn Duyên Thứ bảy, ngày 01/05/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn trong chiều và đêm ngày 27 - 28/4 vừa qua đã làm hàng trăm hecta hoa màu vụ đông xuân tại huyện miền núi Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng. Người dân vội vàng thu hoạch non hoa màu về cho trâu bò ăn.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân huyện Vũ Quang, trong những ngày qua, trên địa bàn có mưa lớn liên tục khiến lúa, ngô, lạc... bị ngã đổ, có những vùng bị nhấn chìm trong nước.

Mưa lớn nhấn chìm hoa màu, nông dân xót xa thu hoạch non - Ảnh 1.

Nhiều người dân huyện Vũ Quang bì bõm trong nước để thu hoạch non lạc xuân.

Dù chỉ còn gần một tháng nữa là đến kỳ thu hoạch, nhưng nông dân phải vội vàng thu hoạch. Bởi theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, sẽ tiếp tục có mưa. Nếu không thu hoạch thì số hoa màu này cũng bị thối, hư hỏng hoàn toàn.

Mưa lớn nhấn chìm hoa màu, nông dân xót xa thu hoạch non - Ảnh 2.

Nhiều diện tích ngô bị ngâm trong nước sau trận mưa lớn.

Vừa bì bõm lội nước để thu hoạch non hơn 2 sào lạc của gia đình, bà Lê Thị Lài (trú thôn 5, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) nói: "Trận mưa trong 2 ngày qua khiến hoa màu của tôi cũng như nhiều hộ dân nơi đây bị ngập trắng. 

Gia đình tôi làm hơn một mẫu ruộng, gồm lúa, ngô, lạc. Những trận mưa liên tiếp đã nhấn chìm toàn bộ. Ruộng lạc này, gia đình đã gieo được 3 tháng, chỉ còn gần 1 tháng nữa là thu hoạch. Nhưng do bị nước ngâm nên giờ chúng tôi phải nhổ non cho trâu bò ăn".

Mưa lớn nhấn chìm hoa màu, nông dân vội thu hoạch non - Ảnh 2.

Lúa đang thời kỳ chắc hạt bị ngâm trong nước.

"Nhà làm cả mẫu ruộng nhưng chỉ trận mưa đầu mùa đã làm hư hỏng gần hết. Lúa đang trong thời kỳ chắc hạt, nay ruộng thì bị ngã, đổ, ruộng lại bị ngâm trong nước nên khó có khả năng phục hồi" - bà Lài than thở.

Mưa lớn nhấn chìm hoa màu, nông dân vội thu hoạch non - Ảnh 3.

Nông dân xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh thu hoạch non hoa màu.

Chị Nguyễn Thị Thu, thôn 6, xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang) cho hay: "Gia đình tôi làm được 1,5 mẫu lúa. Trận mưa hai ngày qua đã làm lúa bị ngập hết cả rồi. Giờ cứ đi thăm ruộng là nóng hết ruột gan. Không biết khi nước rút, lúa có phục hồi được hay không".

Mưa lớn nhấn chìm hoa màu, nông dân vội thu hoạch non - Ảnh 4.

Cả cánh đồng lúa tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang bị ngập trong nước.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Bùi Khắc Bằng - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang nói: "Trận mưa lớn trong mấy ngày qua đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Nhiều tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở, mưa lớn gây ngập một số tuyến đường. Đặc biệt, hơn 210 ha lúa đông xuân bị ngập úng. Ngập và thiệt hại nhiều nhất tại các xã Đức Bồng, Đức Liên, Quang Thọ, Đức Giang, Thị trấn Vũ Quang, Đức Lĩnh... Hiện chúng tôi đang thống kê thiệt hại để có phương án giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn".

Những ngày qua, mưa lớn cũng đã làm ngàn ha hoa màu vụ đông xuân 2021 trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh bị ngã, đổ, ngâm trong nước. Sau khi ngớt mưa, bà con nông dân đang tập trung ra đồng để buộc lại lúa bị ngã đổ, tiêu thoát nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem