Chủ đề nóng

Mưa lũ lớn giữa tháng 12 là rất bất thường

Đình Thắng Thứ hai, ngày 19/12/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Vũ Đức Long - Trưởng phòng Dự báo thủy văn khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đợt mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung có một số điểm bất thường so với trung bình nhiều năm. Các trận lũ năm 2016 thường xảy ra trên diện rộng và kéo dài.
Bình luận 0

 Như ngày 30.10 đến ngày 10.11, lũ xảy ra trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và cả khu vực Tây Nguyên. Tiếp theo có các đợt như 30.11 đến 9.12, lũ đã xảy ra trên diện khá rộng, từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận. Còn đợt lũ  mới nhất bắt đầu từ ngày 12.12, chỉ sau đợt lũ trước có 3 ngày và trên phạm vi rất rộng từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và lên cả Gia Lai, Tây Nguyên.

Nông dân xã Đại An (Đại Lộc, Quảng Nam) xót xa bên ruộng rauhư hỏng nặng sau lũ.
Ảnh: Trương Hồng 

Theo ông Long, vào giữa tháng 12 mà xảy ra lũ lớn trên diện rộng như vậy là rất hiếm. Tháng 12.1999 đã từng xảy ra lũ lớn tại khu vực này nhưng vào đầu tháng 12; còn đến giữa và cuối tháng 12 mà xảy ra lũ lớn  là điều rất bất thường.

Ông Long cho hay, sự bất thường này do hiện tượng mưa lớn kéo dài khiến nhiều sông suối mực nước dâng cao mức báo động 3 và trên báo động 3, kéo dài nhiều ngày. Vì lượng mưa liên tục được bổ sung và không dứt nên mực nước trên các sông lên cao, gây ra hiện tượng ngập lụt sâu và nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thì nhiều khả năng từ nay cho đến hết tháng 12, tại khu vực miền Trung ít có khả năng xảy ra những đợt mưa lũ khác, mà có khả năng đây là đợt lũ cuối cùng trong năm 2016. “Tuy nhiên mùa bão năm nay lại kết thúc muộn, khả năng tháng 12 vẫn còn  bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền các tỉnh Trung và Nam Bộ” - ông Long cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem