Chủ đề nóng

Mua rét để run

Thứ năm, ngày 28/07/2011 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Điểm thi đại học của những cô cậu tú tài đang được các trường công bố cũng như mọi năm, thấp đến mức bất ngờ, cãi lại con số tỷ lệ tốt nghiệp THPT lên tới 99% của nhiều địa phương.
Bình luận 0

Sự thật đó chứng minh là ngành giáo dục, đã thực sự "tháo khoán" cho rất nhiều học sinh chưa đủ điều kiện tốt nghiệp cấp 3.

Đành rằng, bài thi để tuyển sinh ĐH - chọn người giỏi, gạt người kém - thường phải khó hơn thi THPT để dễ lựa chọn. Trên nguyên tắc, các đề thi không được vượt qua chương trình học quy định, nếu không chỉ là một cuộc đánh đố may rủi. Nhưng điểm sàn tuyển sinh sao lại có thể quá thấp so với điểm thi tốt nghiệp THPT vừa mới kết thúc chưa được bao lâu?

Đại học Hà Hoa Tiên, dù tự quảng cáo là "cơ sở giáo dục đại học đa cấp đa ngành, đa loại hình và đào tạo liên thông của tỉnh Hà Nam, khu vực đồng bằng sông Hồng và của cả nước" nhưng kết quả điểm thủ khoa khối A vào trường năm nay có 1 thí sinh đạt 12,5 điểm và 2 thủ khoa khối D1 đạt 14 điểm! Nhiều trường ĐH có trên 98% bài thi môn sử dưới điểm trung bình. Thậm chí có trường chỉ một thí sinh đạt điểm trung bình môn sử.

Chỉ cần quan sát hàng triệu sĩ tử chen chúc nhau thi tuyển sinh đại học ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và nhiều thành phố mà thấy phát sốt. Giao thông quá tải, “cháy” xe “cháy” tàu, đường phố tắc nghẽn, giá hàng hóa, dịch vụ, nhà trọ tăng vọt. Mọi gia đình, nhất là nông dân có con em đi thi thì khốn đốn về chuyện tiền nong. Đó là chưa kể tới những chi phí trời ơi đất hỡi cho các lò luyện thi, không có mục đích củng cố hay nâng cao kiến thức mà chỉ nuôi béo một đội ngũ "buôn giáo dục". Chắc không mấy quốc gia trên thế giới có cảnh thi vào đại học căng thẳng đến phát sốt như nước ta.

Kết quả điểm sàn tuyển sinh ĐH năm nay chỉ là sự kéo dài theo hướng đi xuống của nhiều năm trước. Nó cho ta một sự đánh giá khách quan về kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng có một quá trình tương tự theo chiều ngược lại. Trước ngày ngành giáo dục "nói không" với thi cử gian lận cũng thế, sau một hai năm có chuyển biến tích cực, nhưng năm nay lại trở về cái mốc 99% đáng suy nghĩ.

Cấp bằng cho những người chưa xứng đáng tấm bằng phổ thông là "mua rét về để run", không những gây khó khăn nhiều mặt cho xã hội mà còn tạo ra một tình trạng nguy hiểm cho tương lai là đảo lộn tùng phèo thang biểu giá trị của học vấn và bằng cấp. Hậu quả khôn lường, xin hãy cẩn trọng xem lại. n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem