Chủ đề nóng

Mua tàu bay phun thuốc trừ sâu: Bộ trưởng Tư pháp lo lắng

P.V Thứ sáu, ngày 15/02/2019 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính muốn đưa tàu bay dùng cho phun thuốc trừ sâu, chữa cháy… vào đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại lo ngại điều này không phù hợp với quy định tại Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.
Bình luận 0

Bộ Tài chính muốn đưa tàu bay dùng cho phun thuốc trừ sâu, chữa cháy… vào đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. (Ảnh: PLO)

Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản số 655/BTC-CST gửi Thủ tướng về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 108/2015/NĐ-CP.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, quy định tàu bay sử dụng cho mục đích phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thuộc đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Theo đó, việc đưa tàu bay sử dụng cho mục đích phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB là cần thiết. Tuy nhiên do khoản 3 Điều 3 Luật thuế TTĐB hiện hành chỉ quy định tàu bay sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, khách du lịch và tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB. Do đó, đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật.

Trước ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có ý kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, mục đích thu thuế TTĐB đối với tàu bay, du thuyền do tàu bay, du thuyền là những mặt hàng cao cấp phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao trong xã hội. Do vậy khoản 3 điều 3 Luật thuế TTĐB mới quy định tàu bay sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, khách du lịch và tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng thuộc đối tượng không chịu thuế TTĐB.

“Thuế TTĐB thu vào hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần hạn chế sản xuất, tiêu dùng (thuốc lá, rượu…) hoặc thu vào những mặt hàng nhà nước cần điều tiết (ô tô, dịch vụ kinh doanh sân golf…). Do vậy nếu thu thuế TTĐB đối với các thiết bị bay dùng để phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ thì chưa phù hợp với mục tiêu khi xây dựng Luật và dẫn đến phản ứng từ phía dư luận như thu thuế TTĐB đối với đầu vào của nông nghiệp”, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cho rằng, nhằm khuyến khích sử dụng các phương tiện hiện đại để sản xuất nông nghiệp, chữa cháy, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định đối tượng không chịu thuế TTĐB đối với thiết bị bay này vào Nghị định. Đề xuất đưa ra dựa trên thẩm quyền Quốc hội giao tại điều 11 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt khi có quy định “Chính phủ hướng dẫn những nội dung cần thiết khác của Luật này để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước”.

Trước ý kiến của 2 Bộ trưởng, Bộ Tài chính cho hay trong quá trình nghiên cứu sửa Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, bổ sung nội dung trên vào Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem