Chủ đề nóng

Mùa Trung thu đại thắng của đồ chơi truyền thống Việt Nam

Thứ sáu, ngày 04/09/2015 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Trung thu đang đến rất gần và kéo theo sự nở rộ của thị trường đồ chơi trẻ em. Năm nay, các sản phẩm đồ chơi Trung thu dành cho trẻ em của Việt Nam đang dần lên ngôi với nhiều mẫu mã bắt mắt, đánh bật hàng Trung Quốc.
Bình luận 0

Hàng Việt lên ngôi

Trên những con phố nổi tiếng với thị trường đồ chơi như Hàng Lược, Lương Văn Can, Hàng Mã và nhiều cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội, các sản phẩm đồ chơi Trung thu của Việt Nam đang chiếm ưu thế hơn so với hàng của Trung Quốc.

Các sản phẩm Trung Quốc chiếm vị trí khá khiêm tốn trong gian hàng

Những sản phẩm của Việt Nam được bày bán nhiều trong mùa Trung thu năm nay là các loại đèn lồng khung gỗ, đèn lồng xếp giấy trống cơm, đèn ông sao, mặt nạ… Các sản phẩm có mẫu mã, kích thước cũng như chủ đề khá đa dạng.Chủ đề tình yêu quê hương đất nước có những sản phẩm hướng về biển đảo như hình ảnh bộ đội, ngọn hải đăng, cột cờ Trường Sa, Hoàng Sa, cờ Tổ quốc. Sản phẩm mặt nạ với nhiều nhân vật đặc trưng của Việt Nam như Chú Tễu, thằng hề… được chú trọng và chiếm số lượng lớn, áp đảo các loại mặt nạ của Trung Quốc như hình Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới…

Đèn lồng, đèn ông sao được chú ý

Ngoài ra, nhiều sản phầm về con trâu, cá chép, đồng lúa… mang đậm sắc thái quê hương cũng được các cửa hàng bày bán khá nhiều. Nhiều loại đèn kéo quân cỡ nhỏ cũng trang trí những hình ảnh về quê hương để tạo thêm sự gần gũi.

Mẫu mã đèn lồng giấy đa dạng

Đồ chơi Trung thu năm nay cũng có thêm nhiều loại đồ chơi điện tử, lắp ghép chạy bằng pin với giá cả cao hơn nhiều so với đồ chơi sản xuất thủ công.  Bên cạnh đó, nhiều đồ chơi gắn với những nhân vật hoạt hình thời hiện đại cũng được các cửa hàng bổ sung và lượng tiêu thụ khá tốt.Chị Nguyễn Thị Vân, chủ cửa hàng bán đồ chơi trên phố Hàng Mã cũng thừa nhận, năm nay hàng Việt Nam được ưa chuộng nhiều hơn mọi năm, hàng Trung Quốc nhìn chung lượng tiêu thụ giảm dù mẫu mã khá bắt mắt.

Mặt nạ các nhân vật của Trung Quốc cũng đã hạn chế bày bán

Chị Vân lý giải, người dân từ chối hàng Trung Quốc có hai lý do. Thứ nhất là do năm nay hàng Việt Nam có sự cải thiện nhiều về mẫu mã, hình thức, chất lượng cũng như giá cả phải chăng, đặc biệt là người dân tin tưởng ở sự an toàn của sản phẩm. Thứ hai là do hàng Trung Quốc đã quá quen thuộc, tâm lý người dân lại sợ sự độc hại từ nhựa, sơn, giấy... trong các đồ chơi Trung Quốc.

Mỗi ngày, cửa hàng chị Vân cũng như các cửa hàng xung quanh tiêu thụ hàng trăm sản phẩm, lượng tiêu thụ năm nay không cao hơn mọi năm nhiều, tuy nhiên hàng Việt Nam lại có lượng tiêu thụ cao hơn khoảng 30% so với năm trước.

Giá cả vừa túi tiền

Theo khảo sát của PV báo Một Thế Giới, giá cả các loại đồ chơi truyền thống có biên độ dao động khá lớn và tùy từng sản phẩm mà có mức giá khác nhau. Nhìn chung, giá năm nay được đánh giá không quá cao, vừa sức người tiêu dùng.

Những loại sản phẩm hút hàng là đèn ông sao, lồng đèn, các nhân vật hoạt hình và các “Binh khí’ bằng nhựa. Năm nay, những loại binh khí này cũng đã hạn chế được tính chất bạo lực trong hình thức, mẫu mã sản phẩm.

Theo đó, đèn lồng có nhiều loại, loại nhỏ từ 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, đèn cỡ lớn hơn có giá từ 45.000 đồng - 130.000 đồng/chiếc. Đầu sư tử có giá từ 55.000 đồng đến 200.000 đồng/chiếc, thậm chí có những đầu sư tử có giá cả triệu đồng, tùy kích cỡ, mẫu mã cũng như chất lượng. Trống tay có giá 50.000 đến 120.000 đồng/chiếc, trống nhỏ có giá chỉ 15.000 - 20.000 đồng. Mặt nạ tùy loại có giá từ 15.000-30.000 đồng/chiếc.

Đèn lồng giấy hút hàng

Các loại đồ chơi như đèn lồng tròn xếp giấy có in hình các con vật như cá chép, nhân vật hoạt hình có giá từ 45.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc. Lồng đèn làm bằng giấy bóng kính từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc, lồng đèn chạy bằng pin 34.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc.Ngoài đồ chơi thủ công truyền thống, đồ chơi thông minh với các tính năng như chạy pin, phát sáng, phát nhạc hoặc các mô hình rô bốt, ô tô điều khiển cũng bán khá chạy. Những sản phẩm này chủ yếu dành cho những gia đình có điều kiện, giá cả dao động từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng.

Trống cầm tay nhận được nhiều sự chú ý

Hạn chế được sự lấn sân của hàng Trung Quốc là tín hiệu khá tích cực bởi trong nhiều năm nay, đồ chơi truyền thống Việt Nam chưa bao giờ giành được lợi thế trên sân nhà, dù nhiều sản phẩm của Trung Quốc khá độc hại, mang tính bạo lực cao.Đồ chơi Trung Quốc thống lĩnh thị trường chủ yếu nhờ mẫu mã đẹp và giá rẻ, tuy nhiên đến nay, hàng Việt Nam cũng đang dần giành được lợi thế đó.

Theo nhiều người bán hàng, đồ chơi Trung Quốc tiêu thụ rất chậm, nhiều hàng nhập về từ vài tháng nay mà vẫn chưa tiêu thụ hết.

Hoàng Long (Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem