Chủ đề nóng

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình chưa ảnh hưởng lớn đến người nuôi cá lồng

Tuệ Linh Thứ bảy, ngày 10/06/2023 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, hiện mực nước trên lòng hồ Thủy điện Hòa Bình không gây ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân nuôi cá lồng.
Bình luận 0

Clip: Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến việc nuôi cá lồng của doanh nghiệp và người dân.

Sáng 10/6, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có mặt tại Thủy điện Hòa Bình và ghi nhận thực tế mực nước ở lòng hồ. Theo quan sát, mực nước trên lòng hồ Thủy điện Hòa Bình hiện vẫn đang ở mức bình thường. 

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 2.

Nhiều tàu thuyền neo đậu tại Cảng Bích Hạ (xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Ảnh: Tuệ Linh.

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 3.

Nhiều đoàn khách du lịch đến Cảng Bích Hạ để đi tham quan. Ảnh: Tuệ Linh.

Có mặt tại Cảng Bích Hạ (xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình) vào khoảng lúc 9 giờ sáng nay, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Hàng chục chiếc tàu thuyền chở khách du lịch đang nằm neo đậu tại đây. Nhiều đoàn khách du lịch vẫn đến đây để khám phá vẻ đẹp non nước hữu tình, thơ mộng của "Vịnh Hạ Long Tây Bắc".

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 4.

Hiện mức nước lòng hồ Thủy điện Hòa Bình vẫn ở mức bình thường và không ảnh hưởng đến việc nuôi cá của cơ sở nuôi cá lồng/bè VietGAP của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh. Ảnh: Tuệ Linh.

Di chuyển khoảng 20 phút bằng thuyền máy, phóng viên có mặt tại cơ sở nuôi cá lồng/bè VietGAP của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh (Công ty Cường Thịnh - pv). Đây là trại cá lồng lớn nhất vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình, với quy mô 3 ha, trên 200 lồng cá (lăng, diêu hồng, chép, rô phi, dầm xanh, trắm đen, chiên), sản lượng đạt hàng trăm tấn cá các loại/năm.

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 5.

Nhân viên Công ty Cường Thịnh chăm sóc đàn cá trong lồng. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với phóng viên, chị Bùi Thị Lưu, nhân viên cơ sở nuôi cá lồng, Công ty Cường Thịnh, cho biết: Hiện mực nước trên lòng hồ Thủy điện Hòa Bình chưa ảnh hưởng gì nhiều đến việc nuôi cá lồng của các hộ dân. Thời điểm này năm 2022, mực nước trên lòng hồ còn xuống sâu hơn khoảng 12 - 13 m so với hiện tại.

Chia sẻ thêm với phóng viên về kỹ thuật nuôi cá mùa nắng nóng, chị Lưu cho hay: Trong thời gian tới, chắc chắn mực nước trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình sẽ giảm xuống. Để đảm bảo đàn cá phát triển bình thường, chúng tôi sẽ tiến hành đẩy các lồng cá đi xa hơn, bởi mùa này nước hay bị đục và thiếu oxy cho cá. 

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 6.

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc nên dù trời nắng nóng nhưng đàn cá trắm đen khủng của Công ty Cường Thịnh vẫn phát triển tốt. Ảnh: Tuệ Linh.

Cùng với đó, giảm khoảng 50% lượng thức ăn và lắp thêm các hệ thống quạt mát để tăng oxy cho cá. Bên cạnh đó, mùa nắng nóng, cá hay mắc các loại bệnh về da, nhất là cá trắm. Vì vậy, cơ sở chúng tôi tắm muối I ốt và bổ sung vitamin C cho đàn cá. 

Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình không ảnh hưởng đến người nuôi cá lồng  - Ảnh 7.

Với thời tiết nắng nóng, để cá phát triển tốt, cần di chuyển lồng bè từ bờ ra xa giữa hồ; đồng thời, tắm muối I ốt và cho cá ăn bổ sung vitamin C. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh cho biết: Tận dụng tiềm năng của vùng lòng hồ Thuỷ điện Hòa Bình, năm 2012, Công ty đã đầu tư nuôi 20 lồng cá. Cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan chuyên môn tại địa phương, đến nay, công ty đã phát triển hơn 200 lồng cá. Hiện, cơ sở nuôi cá đang tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Với phương châm cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt nhất, thức ăn cho đàn cá được bắt trên lòng hồ cộng với cám công nghiệp bằng ngô nghiền. Để phòng bệnh cho đàn cá, trại cá dùng các loại thuốc, chế phẩm có có nguồn gốc thảo dược và nói không với thuốc kháng sinh.

Thủy điện Hòa Bình có thiết kế mực nước dâng bình thường cao: 117 m; Mực nước gia cường: 120 m; Mực nước chết: 80m; Diện tích hồ chứa: 208 km2; Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,45 tỉ m3; Công suất lắp máy: 1.920 MW, gồm 8 tổ máy; Điện lượng bình quân hằng năm: 8,6 tỉ KWh; Đập thủy điện Hòa Bình có 12 cửa xả và 8 tổ máy phát điện; Mỗi tổ máy có công suất 240 MW.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem