Chủ đề nóng

Mức phạt đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Thứ sáu, ngày 03/06/2022 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành vi quấy rối tình dục  tại nơi làm việc được quy định rất cụ thể tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019: Là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.
Bình luận 0

Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Theo đó, quấy rối tình dục quy định tại Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, theo Điều 118 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động buộc phải quy định các nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý các hành vi này vào nội quy lao động.

Trong đó, doanh nghiệp sẽ phải quy định chi tiết, cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc cùng hình thức xử lý kỷ luật đối với người thực hiện hành vi đó (căn cứ Khoản 1 Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP).

Đặc biệt, người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải: Điều 125 Bộ luật Lao động quy định, hình thức xử lý kỷ luật sa thải được áp dụng nếu người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Bảo Hân/LĐ (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem