Chủ đề nóng

Mưu tính của Israel khi tấn công căn cứ quân sự Syria ở Homs

Phương Đăng (theo Fars) Chủ nhật, ngày 27/05/2018 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà phân tích quân sự Syria nổi tiếng cho rằng, các cuộc tấn công của Israel gần đây vào căn cứ không quân al-Daba'a của quân đội Syria ở Homs gần đây là nhằm ngăn cản các hoạt động quân sự của các lực lượng chính phủ ở miền Nam Syria. 
Bình luận 0

Lý do nào khiến Israel tấn công căn cứ quân sự Syria ở Homs?

Cụ thể, nhà phân tích Ali Maqsoud nhấn mạnh với với trang tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập rằng, chiến thắng của quân đội Syria và đồng minh ở khu vục 20.000 km2 thuộc Damascus gần đây đã khiến Israel. 

Theo đó, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội Syria trong 2 ngày qua để làm chậm chiến thắng này.

Maqsoud nói rằng, các cuộc tấn công của Israel vào các cứ điểm quân sự Syrira ở Tây Nam tỉnh Homs và các vụ tấn công của IS chống lại quân đội Syria ở Hamimeh cũng như các căn cứ T2 và T3 trong vài ngày qua cũng là nhằm ngăn cản các hoạt động quân sự của các lực lượng chính phủ ở miền Nam Syria.  

Theo nhà phân tích này, các cuộc tấn công của Israel đều nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của các lực lượng Mỹ. Điều này cho thấy sự hoảng sợ của Israel trước sức mạnh của quân đội Syria và đồng minh. 

Các đơn vị của Không quân Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa vào một sân bay quân sự ở Tây Nam Homs vào đêm 24.5, truyền thông Syria cho biết.

Theo Sputnik, các đơn vị phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân al-Daba'a ở Tây Nam Homs. 

Trong một động thái liên quan, Mỹ mới đây ra cảnh báo ngăn quân đội Syria thừa thắng ở Damascus tiến về phía Nam đánh đuổi khủng bố.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ quan ngại chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở Tây Nam Syria. Theo đó, Bộ đã gửi cảnh báo chính phủ Assad phản đối "bất cứ hành động nào có nguy cơ mở rộng xung đột". 

"Chúng tôi cảnh báo chính phủ Syria về bất kỳ hành động nào có nguy cơ mở rộng xung đột hoặc gây nguy hiểm cho việc ngừng bắn. Là một nhà bảo trợ cho khu vực ngưng leo thang này cùng với Nga và Jordan, Mỹ sẽ có biện pháp kiên quyết và thích đáng để đối phó với sự vi phạm của chính phủ ông Assad”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố. 

 Chính quyền Assad hiện dựa vào Nga, Iran và nhóm phiến quân Hezbollah để chống lại phiến quân trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm ở nước này. 

Trong khi đó, Mỹ và Israel đang ngày càng lo ngại về các hoạt động quân sự của Iran tại Syria. Israel không muốn lực lượng Iran tiến đến vùng cao nguyên Golan bị chiếm đóng gần đó. Quân đội Israel được cho là đứng sau hàng chục vụ không kích trong những năm gần đây vào các vị trí quân sự của Hezbollah, Iran và Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem