Chủ đề nóng

Mỹ chuẩn bị tấn công phủ đầu Syria?

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ tư, ngày 28/06/2017 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những quan ngại về Thế chiến 3 đang ngày càng tăng sau khi có tin Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa khác nhắm vào Syria. Nga đã mạnh mẽ cảnh báo Mỹ không được hành xử như thế. 
Bình luận 0

Theo Daily Star, Mỹ vừa cáo buộc chính phủ Syria đang chuẩn bị cho nhiều cuộc tấn công hóa học nhắm vào người dân nước này. Cụ thể, Quân đội Mỹ tin rằng, những sự chuẩn bị hiện nay của chính phủ Syria giống với những gì họ tưng làm trước khi thực hiện vụ tấn công hóa học vào ngày 4.4 - điều mà chính phủ Assad nhiều lần phủ nhận.

Theo đó, Washington cũng lên kế hoạch tấn công để trả đũa trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công hóa học ở Syria. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mẽ cảnh báo rằng nếu Tổng thống Assad tiến hành một vụ tấn công hoá học khác, thì "ông ta và quân đội của ông ta sẽ phải trả giá đắt".

Nhà lập pháp cao cấp Nga Konstantin Kovachev bình luận, có vẻ Mỹ đang chuẩn bị không kích Syria. 

 "Trong mọi trường hợp, Washington tỏ ra rất khó chịu về câu chuyện này. Họ biết trước về các cuộc tấn công (bằng vũ khí hóa học) nhưng lại không cố ngăn chặn chuyện đó mà chỉ cố đẩy nhà lãnh đạo Syria vào thế khó, cáo buộc sai lầm ông ấy về chuyện đó", ông Kovachev nhấn mạnh.

"Hay Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu vào quân đội Syria và cố đưa vấn đề đó thành chủ đề toàn cầu để dễ dàng biện minh cho bất cứ hành động quân sự nào", Nhà lập pháp cao cấp Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép bắn hàng chục tên lửa tomahawk vào căn cứ quân sự Syria sau khi tố chính quyền Tổng thống Assad sử dụng khí độc sarin để tấn công người dân. Nhà Trắng đổ lỗi cho chính quyền Assad gây ra vụ tấn công  hoá học đã giết chết ít nhất 87 người, trong đó có 30 trẻ em ở tỉnh Idlib miền bắc của Syria vào hồi tháng 4 - điều mà Damascus luôn từ chối. 

Nhiều người quan ngại việc Mỹ một lần nữa tấn công Syria có thể dấy lên một cuộc chiến tranh toàn cầu vì Nga và Iran đã tuyên bố sẽ ủng hộ Damascus nếu Mỹ lặp lại cách hành xử trước đó. 

Nga cũng đã lên án cáo buộc mới nhất của Mỹ về chính phủ Syria và nhấn mạnh rằng, cáo buộc trên là "không thể chấp nhận được". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem