Chủ đề nóng

Mỹ có dấu hiệu tấn công Syria, Nga cảnh báo lạnh gáy

Đăng Nguyễn - RT Thứ sáu, ngày 31/08/2018 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ trước khả năng Mỹ đang dọn đường cho đợt không kích mới nhằm vào Syria.
Bình luận 0

Quân đội Syria sắp mở chiến dịch quy mô lớn giành lại tỉnh Idlib.

Theo RT, ông Lavrov đề cập đến khả năng Mỹ lấy cớ vũ khí hóa học được sử dụng ở tỉnh Idlib để mở đường tấn công Syria.

“Phương Tây đang tìm con đường leo thang mới để ngăn cản nỗ lực chống khủng bố ở Idlib”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Syria, Walid Muallem.

“Chúng tôi cảnh báo mạnh mẽ đến các đối tác phương Tây, thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng rằng họ không nên đùa với lửa”, ông Lavrov nói thêm.

Trước đó, quân đội Nga nói đã thu thập được thông tin rằng phiến quân ở Syria sẵn sàng sử dụng khí clo nhằm vào dân thường, để ngụy tạo bằng chứng chống lại quân đội chính phủ Syria.

Động thái này có thể dọn đường cho Mỹ và đồng minh mở đợt không kích mới. Các tàu chiến Mỹ hiện đã sẵn sàng ở Địa Trung Hải, trong khi các chiến đấu cơ Anh và Pháp cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng xuất kích ở các nước lân cận.

Đứng trước nguy cơ này, Nga mở cuộc tập trận hải quân quy mô lớn với 25 tàu chiến, 30 máy bay ở Địa Trung Hải từ ngày 1-8.9. Động thái này được coi là hành động “dằn mặt” lực lượng Mỹ có mặt ở khu vực và hỗ trợ quân đội chính phủ mở chiến dịch giải phóng Idlib.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng cảnh báo Washington sẵn sàng giáng đòn không kích mạnh hơn nhiều so với đợt tấn công Syria hồi tháng 4, nếu nước này vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ và đồng minh chỉ cần 24 giờ để tấn công tên lửa Syria

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Mỹ và đồng minh đang có một kho vũ khí, trong đó gồm 380 tên lửa hành trình, ở Trung Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem