Chủ đề nóng

Mỹ cuống cuồng mặc cả với Nga về Syria trước trận chiến Idlib

Trần Việt Thứ tư, ngày 29/08/2018 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ muốn đạt được thỏa thuận với Nga về Syria trước khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad giải phóng được tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria, tiến tới tái kiểm soát được toàn bộ đất nước.
Bình luận 0

Mỹ đang ra sức tìm cách đạt thỏa thuận với Nga về Syria trước khi trận chiến ở Idlib đi đến hồi kết.

Theo Al-monitor, chính quyền Donald Trump được cho là đang lo ngại chiến thắng của quân đội Syria tại Idlib sẽ hạn chế nhiều đòn bẩy của Mỹ trên bàn đàm phán với Nga. Do đó, Washington khao khát có được thỏa thuận với Nga trước khi chính quyền Assad phát động tấn công Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Một nguồn tin thân cận với chính quyền cũng tiết lội với Al-Monitor rằng, quân đội Mỹ đã thừa nhận rằng, các lực lượng Syria đang nỗ lực tái chiếm Idlib nhưng Lầu Năm góc lại có rất ít khả năng để ngăn chặn viễn cảnh trên.

Vì lo ngại chiến thắng của quân đội Assad tại Idlib sẽ giúp Iran và các đồng minh của Tehran thoải mái vận chuyển vũ khí và buôn bán vũ khí qua biển Địa Trung Hải, đe dọa Israel và các đồng minh khác của Mỹ tại Syria, nên Washington mới gấp rút muốn thuyết phục Moscow giảm ảnh hưởng của Iran tại Syria. Một nguồn tin thân cận với chính quyền tiết lộ với Al-Monitor rằng Mỹ đang yêu cầu Nga loại bỏ các hệ thống tên lửa và khả năng quân sự của Iran tại Syria đồng thời trục xuất các chiến binh Iran ra khỏi đất nước này.

Để đạt mục đích của mình, Washington đã gửi cảnh báo tới chính quyền Assad, phản đối việc lực lượng này sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến ở Idlib đồng thời nhắn nhủ Nga những quan ngại của Mỹ về một thảm họa nhân đạo ở tỉnh này.

Một phát ngôn viên Hội đồng Bảo an LHQ giấu tên nói với Al-Monitor rằng, trong một cuộc họp kéo dài 5 tiếng ở Geneva tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã dồn ép, gây áp lực cho đối tác Nga Nikolay Patrushev về vấn đề này.

Ông Bolton đã nói với các phóng viên ở Geneva rằng ông và đối tác Nga Patrushev đã đạt được “tiến bộ đáng kể” về Syria. Tuy nhiên, chính ông Bolton cũng thừa nhận Mỹ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi muốn loại bỏ quân đội Iran ra khỏi Syria. Đặc biệt là đầu tuần này, Iran còn vừa ký một thỏa thuận với Syria về tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước. Theo thỏa thuận Iran sẽ bổ sung thêm hàng nghìn binh sĩ tới đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt 7 năm qua.

ĐỌC THÊM: Nga cảnh báo sốc về kế hoạch hủy diệt Assad của Mỹ, Anh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem