Chủ đề nóng

Mỹ lại nhắm vào Nga khi các nhà ngoại giao mắc bệnh lạ

Thứ tư, ngày 12/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga bị cho là nghi phạm chính trong các vụ tấn công não bí ẩn vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc và Cuba, Đài truyền hình Mỹ NBC đưa tin.
Bình luận 0

Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cụ thể, NBC dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên và hai người khác được báo cáo về vụ việc tiết lộ, các bằng chứng dựa trên các thông tin liên lạc bị chặn lại đã cho thấy Moscow nhúng tay vào các vụ tấn cong bí ẩn nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc và Cuba.

Cuộc điều tra do Cơ quan Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương CIA và một số cơ quan khác thực hiện.

Tuy nhiên, theo NBC, những bằng chứng trên không hoàn toàn đầy đủ để Mỹ có thể công khai quy lỗi cho Moscow. 

Hiện giới chức FBI và CIA chưa bình luận về bản tin của NBC. Trong khi đó, chính quyền Trump đã phủ nhận cáo buộc Nga liên quan đến các vụ tấn công não nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ và nhấn mạnh rằng, mọi người nên thận trọng, tìm hiểu kỹ nguồn gốc của cáo buộc.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thừa nhận với hãng tin Reuters hôm 11.9 rằng: "Chúng tôi không xác định ai hoặc tác nhân nào chịu trách nhiệm về các vụ tấn công đó".

Các quan chức Mỹ hồi tháng 7 cho biết vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề về sức khỏe của các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Cuba, và lúc đó vẫn không biết kẻ nào hoặc điều gì đứng sau các cuộc tấn công bí ẩn đã bắt đầu từ năm 2016 tới nay, ảnh hưởng tới sức khỏe của 26 người Mỹ.

Các nạn nhân mắc những triệu chứng lạ gồm mất thính giác, nghe tiếng động vo ve liên tục trong tai, bị mất thăng bằng và mệt mỏi. Đây là những triệu chứng tương tự với triệu chứng nơi người bị chấn thương não.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6 cho hay đã triệu hồi một nhóm nhà ngoại giao từ Quảng Châu, Trung Quốc về nước, vì lo ngại họ đang mắc những triệu chứng của một bệnh lạ tương tự như chấn thương não.

Chính quyền Cuba đang tiến hành cuộc điều tra riêng của họ và phủ nhận liên quan đến cuộc tấn công. Cuba khẳng định họ không hay biết gì về bất cứ ai, hoặc điều gì, đứng đằng sau cuộc tấn công bí ẩn.

Phương Đăng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem