Chủ đề nóng

Mỹ nhận đơn hàng vũ khí 1,95 tỷ USD từ Iraq

Thứ ba, ngày 30/07/2013 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Hợp tác quân sự (DSCA) của Lầu Năm Góc vừa đệ trình Quốc hội Mỹ đơn đặt hàng trị giá 1,95 tỷ USD từ Iraq.
Bình luận 0

Theo báo cáo của DSCA, Bộ Quốc phòng Iraq muốn đặt mua 50 xe thiết giáp Stryker và máy bay trực thăng, cũng như các phụ tùng thay thế và dịch vụ bảo dưỡng.

Stryker là dòng xe thiết giáp hiện đại có tính năng kỹ chiến thuật cao, được thiết kế cho các đơn vị bộ binh cơ giới có khả năng đột kích cao. Dòng xe này có 2 phiên bản là xe chở quân và xe tự hành lắp pháo 105mm. Theo một số tài liệu, dòng xe này có lớp giáp đặc biệt, có khả năng chống được loại đạn có cỡ đến 14,5mm, lựu đạn cầm tay, đạn chống tăng RPG-7, vũ khí hóa và sinh học.

Đơn hàng mua 50 xe thiết giáp Stryker của Bộ Quốc phòng Iraq có giá trị vào khoảng 900 triệu USD. Bên cạnh đó, nếu được Quốc hội Mỹ chấp thuận, Iraq sẽ mua thêm 12 máy bay trực thăng đa năng Bell 412 EP với tổng trị giá là 300 triệu USD.

Chưa hết, đơn hàng của Iraq còn một khoản trị giá 750 triệu USD để mua phụ tùng thay thế và bảo trì xe bọc thép.

Hiện nay, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự lớn nhất cho Iraq. Trong vài năm qua, Washington đã bán và chuyển giao cho Iraq số lượng vũ khí có tổng giá trị khoảng 12 tỷ USD.

Hào Ca (Theo Lenta) (Hào Ca (Theo Lenta))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem