Chủ đề nóng

Mỹ phải chuyển sang tình trạng tài chính đặc biệt

Chủ nhật, ngày 09/02/2014 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin cùng với thời điểm kết thúc ngày làm việc hôm 7.2, thời hạn Quốc hội Mỹ cho phép chính phủ vay mà không phải quan tâm đến trần nợ công cũng vừa kết thúc.
Bình luận 0
Nếu trước đây trần nợ vào khoảng 16.700 tỷ USD thì hiện nay con số này ước tính khoảng 17.200 tỷ USD.

Như cảnh báo gần đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, cơ quan hành pháp nước này đã buộc phải nhờ đến “những biện pháp đặc biệt” để tiếp tục cung cấp tài chính cho hoạt động của chính phủ.

Trước hết, đó là ngừng thanh toán với chính quyền các bang và các nhà chức trách địa phương theo trái phiếu liên quan.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thecountriesof.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thecountriesof.com)

Ngoài ra, các nhà quan sát chờ đợi việc tạm ngừng trả tiền cho một số quỹ hưu trí, sử dụng kinh phí kho dự trữ ngoại tệ của Bộ Tài chính.

Trên thực tế, Chính phủ Mỹ sẽ phải chuyển sang phương cách thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng vấn đề là trong vài tuần tới, chi phí ròng của chính phủ liên bang chắc chắn sẽ vượt quá thu nhập của họ. Điều này sẽ đồng nghĩa với một cuộc vỡ nợ về mặt kỹ thuật.

Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew nhắc lại rằng ban lãnh đạo Quốc hội Mỹ, bao gồm cả các thủ lĩnh đối lập, đã hứa sẽ không để điều này xảy ra.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem