Chủ đề nóng

Mỹ sắp có máy bay chiến đấu - ném bom không người lái

Minh Anh Thứ hai, ngày 18/07/2016 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không quân Mỹ vừa trao hợp đồng trị giá 40 triệu USD một nhà thầu quốc phòng nhằm phát triển một loại máy bay chiến đấu - ném bom không người lái (LCASD) mới.
Bình luận 0

Phòng nghiên cứu không quân Mỹ vừa quyết định kí hợp đồng phát triển LCASD với công ty Kratos Defense, một nhà thầu quốc phòng chuyên tạo ra các loại máy bay không người lái quân sự. Không quân Mỹ muốn tạo ra một chiếc máy bay không người lái với khả năng bay ở nhiều độ cao khác nhau, thực hiện được những động tác tấn công và phòng thủ trên không linh hoạt và đặc biệt là ném bom các mục tiêu mặt đất.

LCASD sẽ có khả năng bay ở tốc độ Mach 0.9, tầm bay khoảng 1.500 hải lí và mang theo ít nhất 2 quả bom đường kính nhỏ GBU-39.

Mỹ muốn có một chiếc máy bay không người lái đa năng

Các máy bay không người lái hiện nay thường được giới hạn ở các nhiệm vụ do thám, giám sát, trinh sát và tấn công. Nó không thể di chuyển nhanh hay linh hoạt do đã đánh đổi sự nhanh nhẹn để có được khả năng làm việc trong thời gian dài và mở rộng tầm bay.

Mỹ chế tạo LCASD với mục đích tạo ra được một mẫu máy bay làm được mọi nhiệm vụ trên, cộng với khả năng bắn rơi máy bay khác ngay từ trên không. Hay nói cách khác, đây có thể được coi như nỗ lực ban đầu nhằm tạo ra một mẫu chiến đấu cơ F-16 giá rẻ và không có phi công điều khiển.

Một trong những yêu cầu đáng chú ý của không quân Mỹ về khả năng của LCASD đó chính là nó phải được cất cánh mà không cần đường băng. Ý tưởng của Mỹ là sẽ triển khai toàn bộ phi đội LCASD lên mặt đất ở nhiều khu vực đã được ngụy trang cẩn thận và sẽ bất ngờ cất cánh ngay khi có lệnh làm nhiệm vụ. Thay vì cùng xuất hiện ở một vị trí, điều này sẽ khiến quân địch khó phát hiện hơn.

Hiện nay, Mỹ không yêu cầu mẫu máy bay mới phải có khả năng tàng hình do việc này có thể khiến giá thành của nó đội lên rất cao. LCASD được mong chờ là máy bay giá rẻ và Mỹ đã xác định chi phí cho mỗi chiếc vào khoảng từ 2 đến 3 triệu USD tùy vào số lượng đặt mua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem