Chủ đề nóng

Mỹ tháo dỡ, bán sắt vụn tàu sân bay từng tham chiến ở Việt Nam

Thứ sáu, ngày 16/05/2014 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ vừa phải trả tiền cho hãng tháo dỡ tàu để phá bỏ, bán sắt vụn chiếc tàu sân bay USS Saratoga từng tham chiến ở Việt Nam.
Bình luận 0
Lần thứ 2 trong vòng 2 năm, Hải quân Mỹ vừa phải trả...1 xu cho hãng chuyên giã tàu để hãng này tháo dỡ và tái chế chiếc tàu sân bay USS Saratoga.

"Chiếc tàu sân bay này đã bị loại khỏi biên chế vào năm 1994 và được cho neo đậu tại cảng hải quân đảo Rhode. Dự kiến, USS Saratoga sẽ được chuyển về Texas mùa hè năm 2014", thông báo từ Hải quân Mỹ cho hay.

Tàu sân bay USS Saratoga.
Tàu sân bay USS Saratoga.

Tàu sân bay lượng giãn nước 56.000 tấn USS Saratoga thuộc lớp Forrestal được đưa vào biên chế năm 1956. Đây là chiếc tàu sân bay thứ 2 và cũng là chiếc tàu chiến thứ 6 của Hải quân Mỹ được đặt tên theo trận chiến Saratoga quan trọng trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của Mỹ. USS Saratoga được điều tới chiến trường Việt Nam năm 1972.

Báo cáo từ Hải quân Mỹ cho biết, chiếc tàu sân bay kể trên cũng tham gia chiến dịch Bão táp Sa Mạc vào năm 1991 cũng như chiến dịch không kích ở Balkans vào những năm 1992, 1993 và 1994.

Theo hợp đồng, hãng giã tàu Esco Marine ở Texas sẽ phụ trách tháo dỡ chiếc tàu sân bay USS Saratoga.

Trước đó, chiếc tàu sân bay đầu tiên trong lớp Forrestal - USS Forrestal cũng được hãng All Star Metals tháo dỡ ở Texas vào đầu năm 2014. Hợp đồng giã tàu USS Forrestal được ký vào tháng 10.2013. Hải quân Mỹ cũng đồng ý trả 1 xu cho hãng giã tàu All Star Metals.

Các hãng tháo dỡ tàu sân bay kiếm tiền từ việc bán kim loại họ thu được từ tàu chiến.

"Chiếc tàu sân bay thứ 3 của Hải quân Mỹ USS Constellation thuộc lớp Kitty Hawk cũng sẽ được tháo dỡ và tái chế trong thời gian sớm nhất", thông báo từ Hải quân Mỹ cho hay.

Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem