Chủ đề nóng

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS trong cuộc không kích bằng trực thăng

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 18/04/2023 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17/4, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã xác nhận trong một tweet rằng lực lượng của Bộ đã tiêu diệt thủ lĩnh IS trong cuộc đột kích vào sáng cùng ngày.
Bình luận 0
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS trong cuộc không kích bằng trực thăng - Ảnh 1.

Mỹ thực hiện cuộc không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS. Ảnh: Getty

Abd-al-Hadi Mahmud al-Haji Ali là thủ lĩnh cấp cao của IS ở Syria và là người lập kế hoạch hoạt động đằng sau các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Đông và châu Âu, CENTCOM cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter.

"Thủ lĩnh của IS đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng trực thăng ở miền bắc Syria", CENTCOM cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ trên Twitter. "Abd-al-Hadi Mahmud al-Haji Ali là mục tiêu chính của cuộc đột kích".

Hai thành viên khác của IS cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích.

CENTCOM đã phát động cuộc đột kích sau khi biết được âm mưu của IS nhằm bắt cóc các quan chức.

Người phát ngôn của CENTCOM, Đại tá Joe Buccino, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi biết IS vẫn muốn tấn công ra ngoài Trung Đông. Do đó, chúng tôi cần phải hành động".

Mỹ chỉ định nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là một nhóm khủng bố. Nhóm đã mất quyền lực vào năm 2013 và 2014, nhưng tổ chức này vẫn được coi là nguy hiểm và vẫn là ưu tiên hàng đầu của CENTCOM.

IS đã thống trị phần lớn lãnh thổ Syria cũng như Iraq vào năm 2014 và chịu trách nhiệm về các vụ giết hại dã man các con tin phương Tây, trong đó có nhà báo Mỹ James Foley. IS đã mất đi phần lớn quyền lực trong những năm gần đây nhưng vẫn là mối đe dọa đối với Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác.

Vào tháng 8/2022, CENTCOM cho biết: "Mặc dù IS bị đánh bại, nhưng chúng vẫn là một mối đe dọa xuyên quốc gia", đồng thời lưu ý thêm rằng "mong muốn tái sinh" và hoạt động ở nước ngoài của tổ chức "đe dọa quê hương Mỹ".

Mỹ đã có những biện pháp khống chế ISIS. Vào tháng 2, một cuộc tấn công bằng trực thăng ở đông bắc Syria đã giết chết thủ lĩnh IS Hamza al-Homsi, nhưng cũng làm bị thương 4 quân nhân Mỹ và một con chó nghiệp vụ. Vào tháng 4, các lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích thành công giết chết Khalid Aydd Ahmad al-Jabouri, một thủ lĩnh khác của IS, kẻ chịu trách nhiệm lên kế hoạch tấn công khủng bố ở châu Âu.

Không có quân nhân hoặc thường dân Mỹ nào bị hại trong cuộc tấn công ngày 17/4 và không có thiết bị nào của Mỹ bị hư hại.

CENTCOM thông báo rằng cái chết của al-Jabouri sẽ "tạm thời làm gián đoạn khả năng lên kế hoạch tấn công từ bên ngoài của tổ chức".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem