Chủ đề nóng

Mỹ tìm ra siêu máy bay vượt tường lửa phòng không Nga

Thứ năm, ngày 20/03/2014 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã tìm ra mẫu máy bay siêu thanh triển vọng nhất có thể thâm nhập vào hệ thống phòng không của các nước như Nga, Trung Quốc và Iran.
Bình luận 0
Theo phát biểu mới đây tại Hội nghị công nghiệp quốc phòng, ông Alan R. Shaffer, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu và kỹ thuật thông báo, các thử nghiệm nguyên mẫu máy bay siêu thanh gần đây được Lầu Năm Góc ưu tiên rất cao, ngay cả khi giảm chi tiêu quốc phòng.


Máy bay siêu thanh X-51 trên máy bay B-52. Ảnh: Washingtontimes

Các máy bay siêu thanh có thể bắn đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân tấn công chính xác các mục tiêu và có thể vượt qua cả các hệ thống phòng không khó khăn hiện nay của nhiều cường quốc như Nga, Trung Quốc và Iran.

“Chúng tôi, nước Mỹ, không muốn trở thành nước đi sau trong việc phát triển các máy bay siêu thanh”, ông Shaffer phát biểu trong một bài đánh giá hằng năm vào hôm 18.3.

Những động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh vừa qua Trung Quốc bất ngờ thử máy bay siêu thanh mới Wu-14. Nó được tin có tốc độ siêu cao vượt qua cả các tên lửa đạn đạo có thể trở thành thách thức lớn đối với phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ.

Theo Lee Fuell, một chuyên gia tình báo kỹ thuật thuộc Trung tâm tình báo Hàng không và Vũ trụ của Không quân Mỹ cho biết, chiếc máy bay siêu thanh Wu-14 được thống bao trong thử nghiệm vào ngày 31.1 đạt được tốc độ lên đến Mach 10 (khoảng 7,611 mph). Máy bay này có thể được Trung Quốc sử dụng tấn công chính xác các mục tiêu ở tầm xa.

Tuy nhiên, theo quan điểm của các quan chức nghiên cứu vũ khí cấp cao cho biết, Mỹ đã tìm ra một mẫu máy bay siêu thanh hứa hẹn nhất là X-51, thiết kế với vai trò như vũ khí tên lửa hành trình nhưng có động cơ tiên tiến. X-51 do Boeing phát triển đạt tốc độ Mach 5.1 (khoảng 3.882 mph) và đã được kiểm chứng phóng ra từ dưới máy bay ném bom B-52.

Ông Shaffer tin rằng, X-51 là một ứng cửa viên tốt nhất giành giải chiến thắng Collier Trophy trong năm nay, một giải thường hàng năm công nhận thành tích quan trọng nhất trong lĩnh lực không quân hoặc không gian. X-51 kết cấu gọn nhẹ, có chi phí rẻ hơn so với máy bay phản lực và tên lửa hành trình mang động cơ tuốc bin phức tạp.

Sau 3 đợt kiểm tra đầy thử thách, X-51 đã tạo ra bước đột phá vào năm ngoái. Trong một chuyến bay thử nghiệm thành công, X-51 chỉ mất có 300 giây trong đoạn đường bay hàng ngàn dặm ở độ cao 80.000 feet (24.384 m) với tốc độ hơn Mach 5.

“Đây là lần thứ hai chúng tôi chứng kiện một thiết bị bay có thể đạt tốc độ siêu cao. Đó là một việc rất quan trọng và có nghĩ với chúng tôi để bắt đầu hiểu hơn về máy bay có tốc độ siêu thanh”, ông Shaffer nói.

Ngoài X-51, trong danh sách lựa chọn của Lầu Năm Góc còn có loại HTV-2, hoạt động theo cơ chế được đẩy bằng một tên lửa giống với Wu-14 của Trung Quốc, có thể tìm diệt mục tiêu ở tốc độ rất cao.

Được biết, trước đó cả X-51 và HTV-2 đã được thử nghiệm một số lần nhưng đều thất bại. Tuy nhiên, Mỹ vẫn luôn quyết tâm theo đuổi chương trình tấn công toàn cầu tốc độ nhanh bằng loại vũ khí tấn công với tốc độ siêu thanh vì đây là một chiến lược của Mỹ trong thời đại hậu vũ khí hạt nhân.
Vân Long (theo Washingtontimes) (Vân Long (theo Washingtontimes))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem