Chủ đề nóng

Mỹ tính chiến lược mới ở Syria: Loại bỏ Assad, ép Nga rút quân

Minh Nhật Thứ tư, ngày 12/12/2018 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến lược ới cho Syria nhằm mục đích buộc Tổng thống Bashar Assad phải từ chức cũng như ép các lực lượng Nga và Iran rút khỏi nước này, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết trong một thông cáo báo chí.
Bình luận 0

Chính quyền Trump đang được yêu cầu xây dựng chiến lược Syria mới trong đó buộc Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực và Nga phải rút lực lượng khỏi đất nước Trung Đông.

Cụ thể, theo báo Nga Sputnik, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết lên án chính quyền Assad và những lực lượng ủng hộ họ vì sự tiếp tay của họ cho các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Syria. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Ed Royce đã lên tiếng cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Syria sẽ không kết thúc trừ khi Tổng thống Assad rời bỏ quyền lực đồng thời cả Nga lẫn Iran rút khỏi nước này.

Theo đó, nghị quyết kêu gọi chính quyền Trump nhanh chóng hành động để phát triển chiến lược tiến tới quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria, buộc chính quyền Assad rời bỏ quyền lực trong khi tất cả các lực lượng Iran và Nga phải rời khỏi đất nước, ông Roy Royce tuyên bố.

Nga tuyên bố ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Assad và nhiều lần nhấn mạnh rằng chỉ người dân Syria mới quyết định số phận của ông này.

Syria đã ở trong tình trạng xung đột kể từ năm 2011, với lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại nhiều nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố. Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những nước đang bảo đảm cho lệnh ngừng bắn trên toàn quốc ở Syria, đồng thời cũng hỗ trợ nhân đạo cho thường dân Syria và tích cực tham gia đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Liên minh gồm hơn 70 thành viên do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq kể từ tháng 9.2014. Tuy niên, các hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria được chính phủ nước này và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủy quyền. Damascus đã nhiều lần cáo buộc Mỹ phạm tội ác chống lại người dân Syria và yêu cầu nước này rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem