Chủ đề nóng

Mỹ: Tử tù bị hành quyết bằng ghế điện, thấy khói bốc lên từ trên đầu

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 06/12/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lee Hall phạm tội giết bạn gái cách đây gần 3 thập kỷ đã bị hành quyết bằng ghế điện vào tối ngày 5.12 ở bang Tennessee, Mỹ.
Bình luận 0

Lee Hall đã bị xử tử bằng ghế điện sau 28 năm.

Theo CNN, Lee Hall chọn thi hành án bằng ghế điện thay vì tiêm thuốc độc vì tình trạng thiếu thuốc sử dụng trong thi hành án ở Mỹ. Nhiều công ty sản xuất thuốc ở Mỹ không muốn bán thuốc chứa sodium thiopental để chính quyền bang thi hành án, bao gồm cả bang Tennessee.

Kết quả là nhiều bang ở Mỹ phải chuyển sang dùng thuốc chứa midazolam (một dạng thuốc an thần) dù có thể không khiến tử tù mất ý thức hoàn toàn.

Vào lúc 3 giờ 58 phút chiều ngày 5.12 (giờ địa phương), tử tù Lee Hall đã dùng bữa ăn cuối cùng với bánh phô mai, bánh pho mát và bánh vòng cùng một lon Pepsi.

Đến giờ 6 giờ 18 phút tối, tòa án Tối cao Mỹ bác đơn xin hoãn thi hành án của Lee Hall. Lee Hall nói lời cuối cùng: “Mọi người nên có tình yêu và sự tha thứ để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn”.

7 giờ 18 phút tối Lee Hall được đưa lên ghế điện, giữ chặt tay chân và đầu đội một chiếc mũ nối với dây điện cao thế. Các nhân chứng nói nhìn thấy khói bốc lên từ đầu tử tù sau dòng điện đầu tiên. Dòng điện thứ hai lên tới 1.750 volt khiến tử tù này giật giật người.

Một số bang ở Mỹ vẫn duy trì hình thức tử hình bằng ghế điện nếu tử tù yêu cầu.

Sau 20 giây, các nhân viên thi hành án cho dừng dòng điện để xem tử tù đã ngừng tim chưa. Nếu chưa, dòng điện tiếp tục được kích hoạt nhưng luôn được theo dõi kỹ để nhiệt độ cơ thể tử tù không vượt quá 100 độ C.

Không rõ Lee Hall trả trải qua bao nhiêu dòng điện như vậy, dòng điện bị ngắt hoàn toàn lúc 7 giờ 23 phút tối, tức là 5 phút sau khi bắt đầu thi hành án.

Đến 7 giờ 26 phút tối, Lee Hall được xác nhận đã chết. Các nhân chứng rời phòng xử tử.

Staci Wooten, chị gái của nạn nhân Traci Crozier, bạn gái của Lee Hall, nói gia đình đã chờ đợi 28 năm cho ngày hôm nay. “Giờ đây gia đình chúng tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn, nhưng một cơn ác mộng lại đến với gia đình khác”, Wooten nói.

Trước đó, thống đốc bang Tennessee, Bill Lee khẳng định việc thi hành án tử hình bằng ghế điện với Lee Hall là đúng quy trình. “Hệ thống luật pháp Mỹ đã xem xét trường hợp của Lee Hall trong gần 30 năm nên tôi không can thiệp trường hợp này”.

Bang Tennessee hiện chủ yếu thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc. Nhưng các tử tù bị kết án trước năm 1999 vẫn có thể chọn ghế điện, hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Lee Hall, 53 tuổi, bị kết án tử hình vì tội giết người cấp độ một năm 1991. Hall châm lửa thiêu sống Traci Crozier khi cô này đang ngồi trong xe hơi.

Lời cuối gây sốc của tử tù chọn tử hình bằng ghế điện ở Mỹ

Một tử tù ở bang Tennessee, Mỹ, lựa chọn hình thức tử hình bằng ghế điện thay vì tiêm thuốc độc, với bữa ăn cuối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem