Chủ đề nóng

Nam Định: Phát động chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”

Phạm Quân Thứ sáu, ngày 05/01/2018 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hai ngày 3 và 4.1, Sở NNPTNT Nam Định phối hợp Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức phát động Chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” nhằm dọn dẹp đồng ruộng, thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; đồng thời tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho bà con nông dân tại 4 xã của huyện Nam Trực là Nam Dương, Nam Hòa, Nam Hùng và Tân Thịnh.
Bình luận 0

Chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” được tổ chức lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh Nam Định

Được biết, nhờ những nỗ lực của các nhà quản lý, các sở, ban ngành trong việc tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhiều năm gần đây, bà con nông dân tại các tỉnh đã bước đầu áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất, góp phần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhiều nông dân còn giữ những tập quán canh tác cũ từ xưa đến nay, như việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc chưa thật cần thiết, chưa tuân thủ theo nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ - liều lượng, đúng lúc và đúng cách) cũng như khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Đồng thời, ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cho bản thân và cộng đồng của bà con còn rất hạn chế. 

Điều đáng báo động là người nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường có thói quen vứt vỏ chai, bao bì tùy tiện ngay tại đồng ruộng, dưới mương nước, ao hồ; một số hộ còn tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt khiến tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải thuốc bảo vệ thực vật ở một số vùng nông thôn đã ở mức báo động.

Trước thực trạng đó, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NNPTNT Nam Định tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” lần thứ 4, năm 2018, tại tại 4 xã của huyện Nam Trực là Nam Dương, Nam Hòa, Nam Hùng và Tân Thịnh.

Chương trình thu hút hơn 500 lượt nông dân tham dự với tổng số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV thu gom khoảng hơn 2 tấn, thu thập được 500 chữ ký của nông dân cam kết chung tay bảo vệ môi trường. Tất cả các vỏ bao bì thu được tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Sau 2 ngày phát động tại 4 xã của huyện Nam Trực, số lượng vỏ bao bì thuốc BVTV được bà con thu gom được tại địa phương này lên đến khoảng hơn 2 tấn.

Nói về chiến dịch, ông Trần Văn Nhật - Phó chủ tịch UBND xã Nam Dương, huyện Nam Trực (Nam Định) cho biết, trên địa bàn toàn xã có 220ha cây vụ đông nên nhu cầu sử dụng thuốc BVTV là rất lớn. Chính vì vậy chương trình trên là một hoạt động xã hội rất thiết thực nhằm giúp nâng cao ý thức và cách sử dụng thuốc bảo BVTV một cách an toàn, hiệu quả cho bà con nông dân.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài việc bà con nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV bị vứt ngoài đồng ruộng và tại những nơi công cộng mang đến các điểm thu gom mà bà con còn được nhận những phần quà thiết thực trong cuộc sống như bình đường, dầu ăn... nên người dân rất phấn khởi, tham gia nhiệt tình.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, bà Triệu Thị Sởi, 58 tuổi, nông dân ở xã Nam Hòa (Nam Trực) cho rằng: "Chiến dịch của công ty Syngenta tổ chức lần này hết sức thiết thực và ý nghĩa. Thông qua chương trình này, người dân chúng tôi không chỉ được giao lưu với các cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp giống, thuốc BVTV mà chương trình còn giúp bà con nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn".

Niềm vui của bà con Nam Trực khi được tham gia chương trình thiết thực và ý nghĩa do Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem