Chủ đề nóng

Nam sinh lớp 10 đầu tiên giành HCV quốc tế: "Mê" truyện tranh, phim hoạt hình và chơi game

Tào Nga Thứ sáu, ngày 24/03/2023 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10 nhưng Võ Hoàng Hải khi có thời gian rảnh em vẫn thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình và chơi game.
Bình luận 0

Võ Hoàng Hải, sinh năm 2006 và hiện là học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Em sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ: có niềm yêu thích với các con số từ năm 2 tuổi; có thể đọc truyện khi lên 3, thích thú với Vật Lý và Khoa học khi bắt đầu lên lớp 1; học hết kiến thức Vật Lý cấp THCS khi lên lớp 8; giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 - Là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam lọt vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên giành Huy chương Vàng tại kỳ thi này. 

Mới đây, Hải được tuyên dương top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 và là gương mặt nhỏ tuổi nhất.

Nam sinh lớp 10 đầu tiên giành HCV quốc tế: "Mê" truyện tranh, phim hoạt hình và chơi game - Ảnh 1.

Võ Hoàng Hải và gia đình Ảnh: Tào Nga

Hải tiết lộ: "Bí quyết học tập của em là lập bảng mục tiêu để việc học có quy củ hơn, tránh bỏ sót các phần việc hay phần kiến thức quan trọng. Điều quan trọng không kém là em luôn lưu ý đến tổng thời gian học, đặt thời gian biểu và điều chỉnh thời gian học sao cho hợp lý hơn. Em cố gắng không học môn Vật lý quá nhiều trong một tuần để tránh bản thân chán nản với môn học này khiến mình bị mất hứng, mất đam mê dẫn tới việc học kém hiệu quả đi rất nhiều. 

Em thường áp dụng phương pháp Pomodoro, chia thời gian ôn tập và làm bài thành các khoảng thời gian nhỏ 25 phút và nghỉ 5 phút để giúp giảm căng thẳng.

Ngoài ra, em cũng hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước. Nhờ vậy mà em biết các nguồn tư liệu rất quý, những kinh nghiệm quan trọng khi học, khi làm bài, khi đi thi. Đó là bí quyết để em có thể làm bài tốt, đạt kết quả cao như vừa rồi".

Chăm chỉ, quy củ và có kế hoạch khoa học, tưởng rằng, nam sinh lớp 10 đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế chỉ biết vùi đầu vào học. Tuy nhiên, Hải cho hay: "Ngoài việc học, em cũng có thời gian giải trí giống các bạn đồng trang lứa. Những lúc rảnh em đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, nhắn tin với các bạn qua mạng xã hội và thỉnh thoảng em cũng chơi game nữa cho vui".

Hải chia sẻ: "Đối với em, dù chiến thắng hay thất bại trong kỳ thi thì nó vẫn là một trải nghiệm vô cùng đáng quý. Vì vậy, em không bị ảnh hưởng bởi thành tích hay kỳ vọng của mọi người. Kiến thức là vô hạn, vô cùng và học tập là một quá trình lâu dài".

Nam sinh lớp 10 đầu tiên giành HCV quốc tế: "Mê" truyện tranh, phim hoạt hình và chơi game - Ảnh 2.

Võ Hoàng Hải, hiện là học sinh lớp 11A2 chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Ảnh: MOET

Thành tích đáng nể của Võ Hoàng Hải:

- Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 (Là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam lọt vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế / Là học sinh lớp 10 đầu tiên giành Huy chương Vàng tại kỳ thi này)

- Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2022

- Huy chương Bạc Olympic Khoa học quốc tế KiYO 2022

- Huy chương Đồng Olympic quốc tế Zhautykov IZhO 2022

- Được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022

- Thành viên tham gia nhóm nghiên cứu, chế tạo vi mạch trở nhớ ứng dụng trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo phỏng não phục vụ cuộc sống và cộng đồng với các thầy cô giáo tại Trung tâm Nano và Năng lượng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Tham gia sinh hoạt và là thành viên tích cực của CLB vật lý XPhO, CLB Thiên văn; CLB vì Hoàng Sa -Trường Sa cũng như các hoạt động hướng tới cộng đồng và hỗ trợ người khuyết tật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem