Nam Thiên Nhất Trụ - Chùa Một Cột giữa lòng TP.HCM

Dương Thanh Thứ bảy, ngày 29/08/2015 14:53 PM (GMT+7)
Nam Thiên Nhất - chùa Một Cột phương Nam tọa lạc trên đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức, TP.HCM) là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc ở TP.HCM.
Bình luận 0

Nam Thiên Nhất Trụ do hòa thượng Thích Trí Dũng (quê Ninh Bình) xây dựng vào năm 1958. Chùa được xây dựng phỏng theo kiến trúc của chùa Một Cột ở Hà Nội, từ rui kèo, xuyên, mái ngói... đến những đường nét hoa văn bài trí cũng như cách bố trí thờ phượng nhưng khác hẳn về chất liệu. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được làm bằng bê tông, cốt thép, còn chùa ở Hà Nội được làm từ gỗ lim. Chùa Một Cột trong Nam cũng thấp và nhỏ hơn ở chùa ở Hà Nội.

Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang hình dáng như một búp sen lớn vươn lên với những đường nét hoa văn hết sức tinh tế. Quanh chùa là hồ nước hình vuông có tên hồ Long Nhãn (hồ mắt rồng).

img

 Chùa Nam Thiên Nhất Trụ - Trời Nam một trụ hay chùa Một Cột phương Nam là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc ở TP.HCM.

Nhìn từ cổng tam quan, Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng nằm giữa lòng hồ Long Nhãn, với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2. Phía dưới là những đóa hoa sen vươn lên khỏi mặt nước, hồng tươi và thơm ngát. Những bầy cá chép nhởn nhơ bơi lội trong không khí yên tĩnh của cảnh chùa.

Với khuôn viên rộng khoảng 1ha, chùa có nhiều pho tượng lớn như: tượng đức Phật Di-đà, đức Phật Thích-ca, đức Phật Di-lặc, tượng Bồ-tát Quan Âm...Ngoài ra, khuôn viên chùa cũng có nhiều cây xanh cổ thụ che bóng mát.

Anh Nguyễn Phương quê Hà Nội làm việc tại quận Thủ Đức cho biết: “Nam Thiên Nhất Trụ như là nơi để những người con xứ Bắc xa quê có cơ hội được chiêm ngưỡng chùa Một Cột ngay giữa lòng TP.HCM nhộn nhịp, cũng như để người dân miền Nam thỏa lòng nhớ thương, khát ngưỡng một lần được đến Thủ đô để diện kiến chùa Một Cột lịch sử”.

img

Cổng chùa với nhiều hoa văn tinh xảo

img

Nam Thiên Nhất Trụ do hòa thượng Thích Trí Dũng (quê Ninh Bình) xây dựng vào năm 1958.

img

 Chùa được xây dựng phỏng theo kiến trúc của chùa Một Cột ở Hà Nội

img

img

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được làm bằng bê tông, cốt thép

img

 Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang hình dáng như một búp sen lớn vươn lên  với những đường nét hoa văn hết sức tinh tế.

img

Phía dưới là những đóa hoa sen thơm ngát vươn lên khỏi mặt nước và những bầy cá chép nhởn nhơ bơi lội.

img

ảnh 19: Khu chính điện của Nam Thiên Nhất Trụ

img

Với khuôn viên rộng khoảng 1ha, ở chùa có nhiều pho tượng lớn lộ thiên như: tượng đức Phật Di-đà, đức Phật Thích-ca, đức Phật Di-lặc, tượng Bồ-tát Quan Âm...

img

 Khuôn viên Nam Thiên Nhất tự được rào cẩn thận

img

 Chùa được nhiều người tham quan, thắp hương, đặc biệt trong những ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem