Chủ đề nóng

Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm: Đồng bộ các khâu trong chuỗi giá trị nông sản

Nguyên An Thứ sáu, ngày 05/11/2021 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với báo chí, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh tuyên truyền ATTP đến người dân.
Bình luận 0

ATTP lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn

Theo thống kê từ Sở NNPTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, đã xử phạt hành chính 20/118 đơn vị với tổng số tiền phạt gần 400 triệu đồng. Trong đó, khoảng 1 nửa là các vi phạm về ATTP.

Thực tế, việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Vấn đề đầu tiên là nguồn lực nhiều nơi chưa đáp ứng được để triển khai đầy đủ nhiệm vụ quản lý, thanh tra về ATTP theo phân cấp. Địa bàn hoạt động rộng, trong khi đó số lượng cán bộ thực hiện công tác thanh, kiểm tra còn ít so với khối lượng và tính chất công việc.

Thứ hai, công tác giám sát, kiểm tra ATTP tại một số tỉnh chưa kịp thời. Hiện nay, trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, các cơ sở giết mổ công nghiệp, tập trung chiếm tỷ lệ ít. Chủ yếu là các cơ sở thủ công, nhỏ lẻ nằm bên trong khu dân cư, không đảm bảo ATTP vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Cụ thể, thời điểm hiện tại, 732 cơ sở, hộ giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn hoạt động trở lại. Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NNPTNT Hà Nội) Nguyễn Ngọc Sơn, khó khăn lớn nhất với cơ sở giết mổ là công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và dịch Covid-19.

Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm: Đồng bộ các khâu trong chuỗi giá trị nông sản - Ảnh 1.

Giết mổ gia cầm tại Công ty cổ phần Thương mại Lan Vinh (huyện Gia Lâm). Ảnh: Sơn Ngọc

"TP.Hà Nội hiện vẫn còn 673 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công thường hoạt động vào ban đêm gây không ít khó khăn cho việc kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm cũng như kiểm soát việc đi lại của tiểu thương...".

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết: Ngành nông nghiệp sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát tại lò mổ; các chốt kiểm dịch động vật liên ngành của thành phố sẽ hoạt động 24/24 giờ để ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc đến cơ sở giết mổ. Đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tại cơ sở giết mổ sử dụng bảo hộ lao động, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ ba là về vấn đề pháp lý. Hiện nay, một số lĩnh vực còn thiếu các văn bản pháp lý làm cơ sở để xử lý sau thanh tra, hoặc nếu có nhưng còn chưa đồng bộ, thống nhất, dẫn đến việc khó xử lý vi phạm.

Đồng bộ tất cả các khâu

Theo Thứ trưởng NNPTNT Phùng Ðức Tiến, muốn nâng cao chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, việc giám sát, quản lý phải được thực hiện một cách đồng bộ trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản.

Bộ NNPTNT có trách nhiệm chủ động tổ chức và đôn đốc các địa phương triển khai giám sát, kiểm tra theo quy định; tập trung thanh tra đột xuất; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.

Quy trình sản xuất cần được củng cố, trong đó người sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh nông sản nên thường xuyên cập nhật các quy định mới về ATTP và thực hiện nghiêm túc.

Các đơn vị kinh doanh cần chủ động xử lý các sự cố mất ATTP, cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng.

Về công tác kiểm tra, giám sát, cần tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo điều hành trong hoạt động thanh tra; nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch cho từng cuộc thanh tra; xác định rõ trách nhiệm, công việc của từng thành viên đoàn thanh tra, thời gian, cách thức, nội dung tiến hành...

Sở NNPTNT thành phố/tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của thành phố/tỉnh trong hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm tránh việc thanh tra chồng chéo, trùng lặp, đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ làm công tác quản lý, giám sát ATTP các cấp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP lĩnh vực nông nghiệp, để từ giờ đến tết khi nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng cao vẫn đảm bảo giám sát chặt chẽ việc thử hiện các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem