Chủ đề nóng

Nâng cao năng lực đối ngoại cho cán bộ Hội và nông dân

Nguyễn Quỳnh Thứ tư, ngày 08/05/2019 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 7.5, tại Hà Nội, Đảng đoàn Hội NDVN và Ban Đối ngoại T.Ư Đảng tổ chức hội nghị trao đổi hai bên về công tác đối ngoại của Hội NDVN nhiệm kỳ 2013-2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2018-2023.
Bình luận 0

Tham dự hội nghị có đoàn đại biểu của Ban Đối ngoại T.Ư Đảng do đồng chí Hoàng Bình Quân - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng làm trưởng đoàn. Về phía Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn.

Những bước tiến mới

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết, trong thời gian qua công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Hội NDVN từng bước được quan tâm. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu tại hội nghị.   Ảnh: N.Q

Đến nay Hội đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác với 57 đối tác nước ngoài, tăng 17 đối tác so với đầu nhiệm kỳ. Phần lớn các đối tác mới đều là các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, cơ quan hỗ trợ kỹ thuật, các doanh nghiệp có chương trình hợp tác với Hội. Hội đã tham mưu tổ chức đón 275 đoàn khách nước ngoài vào thăm và làm việc, đồng thời tổ chức 152 đoàn đi công tác ở nước ngoài với 520 đại biểu tham gia. 30 tỉnh, thành Hội xây dựng đề án, 8 tỉnh, thành Hội xây dựng kế hoạch tổ chức đưa nông dân đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài.

Ông Mai Bắc Mỹ - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác quốc tế (T.Ư Hội NDVN) đã báo cáo kết quả hoạt động đối ngoại của Hội NDVN giai đoạn 2013-2018 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2018-2023.

Ông Mỹ cho biết, trong nhiệm kỳ qua Hội đã có những chương trình hoạt động kết hợp đối ngoại như “Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Hội NDVN trong tình hình mới”; “Tổ chức đưa cán bộ, hội viên nông dân đi nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và quảng bá nông sản hàng hóa ở nước ngoài, giai đoạn 2016 - 2020”; “Nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho cán bộ, hội viên Hội NDVN”, đề án “Phát triển đối tác chiến lược”, đề án “Xây dựng mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ hoạt động đối ngoại của Hội NDVN”...

Hiện nay, Hội đang là quan sát viên của Phong trào Nông dân quốc tế La Via Campesina (LVC), Hội Nông dân Thế giới (WFO) và là thành viên chính thức của Hội Nông dân châu Á vì sự phát triển bền vững (AFA) năm 2016 sau 15 năm là quan sát viên.

Bằng nguồn kinh phí vận động viện trợ được, các cấp Hội đã tổ chức được 226 hội thảo, 538 lớp tập huấn, tổ chức được 52 chuyến tham quan nghiên cứu trong và ngoài nước... Xây dựng được 2.500 tổ hợp tác, hợp tác xã, 500 câu lạc bộ, đào tạo được 202 giảng viên nguồn cấp tỉnh và 20.178 lượt cán bộ, hội viên nông dân về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, vận động chính sách, phát triển kinh tế tập thể, phân tích thị trường và phát triển kinh doanh, sử dụng máy tính và internet… Hội đã trao Kỷ niệm chương vì Giai cấp Nông dân Việt Nam cho 15 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt đối ngoại của Hội.

Tăng cường học tập, giao lưu

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế được xác định là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của Hội NDVN theo tinh thần Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết, trong nhiệm kỳ 2018 - 2013 Hội tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế theo đường lối đối ngoại nhân dân của Đảng, với phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”.

Hội sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên. Tích cực mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là các đối tác có tiềm năng hợp tác lâu dài, thúc đẩy quan hệ với nông dân các nước láng giềng. Tập trung vận động nguồn lực nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho cán bộ, hội viên nông dân, xây dựng các mô hình kinh tế - xã hội hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân đi học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ở trong nước hoặc ngoài nước; Giúp hội viên Hội ND được thường xuyên tiếp cận kiến thức cần thiết, thông tin, thị trường, khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp...

T.Ư Hội NDVN kiến nghị với Ban Bí thư T.Ư Đảng tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác đối ngoại, có nhiều cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong công tác, đặc biệt về những nội dung liên quan đến quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Việt Nam- Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc…; Có cơ chế giúp tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương với các cấp Hội trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem