Chủ đề nóng

Nắng gắt, dừa 10.000 đồng‎/trái không đủ bán

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 16/04/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng gay gắt đã kéo theo sức tiêu thụ dừa trái phục vụ nước uống cho người dân tăng mạnh. Với giá 10.000 đồng/ trái, nhiều nhà vườn tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) không có dừa để bán.
Bình luận 0

Trước đây, người dân huyện Hoài Nhơn, Bình Định ít chú trọng đến việc phát triển kinh tế từ cây dừa nên họ đã phá bỏ rất nhiều diện tích. Tuy nhiên, gần 5 năm trở lại đây, trái dừa bắt đầu có giá nên nhiều nhà vườn đã đầu tư trồng giống dừa mới và cải tạo vườn dừa cũ để kiếm thêm thu nhập.

Hiện nay, giá dừa trái tăng cao nên người dân tập trung trồng dừa trên diện rộng

Tại xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có khoảng 3.600 hộ dân và hầu hết nhà nào cũng có vườn dừa.

Ông Trần Văn Cường- Chủ tịch UBND xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Cách đây khoảng vài năm, giá dừa ta chỉ ở mức 1.000 đồng- 2.000 đồng/ trái, chẳng ai thèm mua. Nhưng hiện nay dừa ta với ưu điểm trái to, nhiều nước nên đang được tiêu thụ rất mạnh trong mùa nắng nóng. Giá dừa đang tăng cao, nếu thương lái thu mua tại vườn, dừa sau khi hái xong thì giá 10.000 đồng/ trái, nếu mua tự hái trên cây thì giá thấp hơn chỉ 6.000 đồng-7.000 đồng/ trái vì sau khi leo lên cây hái, phải dọn dẹp vệ sinh, tươm tất cho chủ vườn”.

Giá dừa được thương lái thu mua trên cây (6.000 đồng-7.000 đồng/ trái), sau khi hái xong thì giá tăng lên 10.000 đồng/ trái.

Theo ông Cường, giá dừa ta tăng cao là do nhu cầu sử dụng nước uống của người dân mùa nắng nóng đang tăng. “Với 1 cây dừa, chăm sóc kỹ thì 3 năm sau sẽ ra trái, trong vòng 1 năm thì cho khoảng 100 trái. Qua tính toán, nếu khu vườn có được 20 cây thì mỗi năm thu về hơn 10 triệu đồng”- ông Cường cho hay.

Những ngày này, trên khắp nẻo đường tại huyện Hoài Nhơn, Bình Định nơi đâu cũng rộn ràng cảnh mua bán dừa. Nhiều chiếc xe ba gác vừa “ăn hàng” từ nhà vườn lại hối hả chở đi tiêu thụ. Vì được giá nên việc mua bán dừa cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Giá dừa tăng cao do nhu cầu nước uống của người dân vào mùa nắng tăng.

Dừa ta trái to nên rất nhiều nước.

Chị Đặng Thị Hương (bán quán nước tại xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn) chia sẻ: “Khoảng 3,4 ngày nay, nắng nóng tăng cao do đó giá dừa cũng tăng theo. Mùa mưa thì giá dừa ta thấp hơn, thương lái hái xong rồi mang đến quán bán cho tôi chỉ chừng 7.000 đồng/ trái nhưng cứ vào mùa nắng nóng thì năm nào giá dừa cũng tăng cao hơn. Năm nay, mùa nắng nóng đến sớm, thương lái mang dừa xiêm (trái nhỏ) đến quán bán cho tôi với giá 14.000 đồng/ trái và dừa ta là 12.000 đồng/ trái. Nhiều lúc không có dừa để mua vì họ vận chuyển đi các tỉnh thành lân cận rất nhiều”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem