Chủ đề nóng

Nắng nóng gay gắt tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Sống giữa “chảo lửa”

Nguyễn Duyên Thứ tư, ngày 12/06/2019 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trời nắng như đổ lửa kèm theo những trận gió Lào bỏng rát những ngày qua, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân vùng “chảo lửa” Hà Tĩnh.
Bình luận 0

Vật lộn với nắng nóng cả ngày lẫn đêm

Những ngày qua, nhiệt độ tại Hà Tĩnh luôn đạt ngưỡng 39 - 41 độ C. Nắng nóng làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Riêng thời tiết tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn dao động từ 39 - 41 độ C. Ngoài nhiệt độ cao nơi đây còn phải hứng chịu những cơn gió Lào khô, nóng nên cảm giác càng bỏng rát. Người dân vật lộn với nắng nóng cả ngày lẫn đêm.

Ghi nhận vào ngày 11/6, nhiệt độ đã vượt qua ngưỡng 40 độ C, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Mới 7 giờ sáng, mặt trời đã chói chang, không khí hầm hập ngột ngạt. Đến khoảng 10 giờ trưa, ngoài đường đã thưa thớt người qua lại, quán sá không bóng người. Những ai có việc phải ra ngoài vào thời điểm này cũng phải trang bị mũ áo kỹ càng để che bớt cái nắng.

 Người dân phải bơm tưới để cứu cây chè.  (ảnh: Nguyễn Duyên)

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Phú Phong) cho biết: “Mới sáng ra đã thấy nắng nóng hầm hập rồi. Với thời tiết này khoảng 8 giờ sáng là không thể đứng được ngoài đồng nữa”.

Vừa lấy chăn ướt che sạp hoa quả của mình, chị Lam - một hộ bán hoa quả tại chợ Sơn nói: “Thời tiết này nếu không che chắn thì chỉ 30 phút sau các loại khoa quả đã khô héo mất rồi. Biết là nắng nóng nhưng cũng phải cố ngồi xem có ai mua gì không. Năm nay nắng sớm và nóng hơn so với mọi năm”.

Người ốm, cây cối chết khát

Chị Lê Thị Phương (thôn Tân Trà, xã Hương Trà huyện Hương Khê) nói: “Mấy hôm nay nắng nóng quá làm chè bị cháy lá nên tôi cũng như nhiều người trồng chè phải tranh thủ tưới cho chè bất kể ngày đêm. Năm nay nắng hạn sớm nên nước tại các hồ chứa đã cạn. Thiếu nước tới làm ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và chất lượng của chè”. 

Mấy hôm nay nắng nóng quá làm chè bị cháy lá nên tôi cũng như nhiều người trồng chè phải tranh thủ tưới cho chè bất kể ngày đêm. Năm nay nắng hạn sớm nên nước tại các hồ chứa đã cạn. Thiếu nước tới làm ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và chất lượng của chè”.
Chị Lê Thị Phương (thôn Tân Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê)

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, những ngày này lượng bệnh nhân tăng đột biến. Theo báo cáo của bệnh viện, chỉ trong ngày 10/6, số bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện là 395 người, trong đó nhập viện là 67 người. Bác sĩ Nguyễn Anh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hương Khê cho biết: “Những ngày nắng nóng, lượng bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện tăng 1,5 lần so với những ngày thường. Các bệnh nhân chủ yếu là người già và trẻ em,…”.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê, hiện trên địa bàn huyện đang có khoảng 200ha diện tích đất hè thu không đủ nước tưới nên người dân vẫn chưa thể gieo cấy lúa hè thu. Diện tích này tập trung chủ yếu tại các xã Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ…

Nguyên nhân do mực nước ở các hồ chứa đã xuống thấp không thể điều tiết được nước. Còn diện tích sản xuất hoa màu dự kiến khoảng hơn 2000ha. Nhưng đến thời điểm này, toàn huyện mới chỉ gieo trỉa được gần 700ha. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem